BÀ NÀ VỚI LOÀI HOA VƯƠNG GIẢ

 
                                                          
Cattleya
Dân chơi Lan mà vô đây rồi là quên đường về
          
                           
           Hoàng Hữu Quyết

Ngay từ thập niên 60 Đà Nẵng đã có những làng trồng hoa ở các phường Hòa Cường Phước Mỹ Bắc Mỹ An... với các loài hoa thông dụng như hồng thược dược cúc đại đóa... Mười năm trở lại đây khi đời sống được nâng cao phong trào chơi cây kiểng cây thế dạng bonsai nhất là hoa cao cấp như phong lan bắt đầu được người Đà Nẵng quan tâm.

                                  
Vanda sao sang trọng thế
Khá nhiều người băn khoăn khi ngành du lịch phát triển đời sống người dân Đà Nẵng được nâng cao hoa cao cấp trở thành một nhu cầu lớn và thiết yếu trong đời sống thì các nhà sản xuất hoa ở Đà Nẵng chỉ luẩn quẩn tìm nguồn doanh thu bằng những loại hoa rẻ tiền chưa có biện pháp vươn lên chiếm lĩnh thị trường hoa cao cấp. Những ngày giáp Tết khi mùa Giáng sinh đi qua những nhà buôn hoa tại Đà Nẵng phải bôn ba đến tận TP. Hồ Chí Minh Đà Lạt để đóng phong lan về. Mỗi giò lan khi đến tay người mua cây thì gãy hoa cây thì dập lá giá lại gấp đôi. Bình quân mỗi giò lan từ 150.000đ đến 400.000đ nhiều lúc giá còn cao hơn vào những chiều 29-30 Tết vì đoạn đường vận chuyển quá xa. 
  Trong lúc đó rừng nguyên sinh Bà Nà lại đầy tiềm năng phát triển loài hoa vương giả này. Khí hậu môi trường nơi đây rất thích hợp với các loài phong lan kể cả loài quý hiếm. Bà Nà cách trung tâm Đà Nẵng có 45 km. Trong rừng Bà Nà rất sẵn phong lan. Phong lan rừng các tỉnh ven biển miền Trung có trên 500 loài trong đó Bà Nà có nhiều loài rất quý có giá trị xuất khẩu cao. Vùng có độ cao từ 700 - 900m so với mặt biển có các loài phong lan: Thủy Tiên Ý Thảo Giả Hạt Hoàng Phi Hạt Lụa Vàng.... Trong đó có những loài lan nở trúng tết nguyên đán như: Long tu Kim điệp Nghinh xuân...
Muốn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước dừng chân... thăm Bà Nà tận hưởng sự kỳ thú của thiên nhiên Bà Nà cần có những vườn trồng lan theo phương pháp cấy mô kết hợp với lan rừng nguyên sinh. Như vậy vừa tạo cảnh quan vừa đem lại nguồn thu nhập cho địa phương hàng năm. Đây là vấn đề thời sự đối với ngành du lịch sinh thái của Đà Nẵng và là mối quan tâm cho những người sản xuất kinh doanh hoa cũng như ai thạo nghề chơi hoa.Với độ cao 1.407m so với mặt biển nhiệt độ biến thiên từ 11-250C Bà Nà có điều kiện lý tưởng cho nghề trồng và sản xuất hoa phong lan.

Bước vào thế kỷ 21 chắc chắn người dân yêu phong lan của Đà Nẵng không còn phải chờ đợi hoa mang từ TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Lạt về.Nếu biết khai thac và đi đúng hướng  Bà Nà sẽ sớm trở thành một vườn hoa vương giả đa dạng.Cuộc sống mới sẽ khởi sắc từ hoa.

*Đã đăng trên Báo Nhà báo & Công Luận số Xuân

tocmai

Đã nhận được thư và hồi âm rồi. Thật tình xin lỗi vì sự sơ ý của TM.

ductien

Lời cảm

Chào anh Quyết 1 Chiều nay anh em văn nghệ Quảng Trị ngồi với nhau nhắc anh 1 vào thăm thấy hoa đẹp loài hoa một thời tôi đổ công ra chăm nuôi nhưng khí hậu quê ta không chịu đành chia tay nó trong tiếc nuối vô vàn !

tocmai

Chào anh
TM có ghé xem bài viết và xem hoa hay và đẹp lắm.

lamtrinh

Sáng kiến hay đó. Hùn vốn lên Bà Nà trồng Phong lan hè?

Nguyễn Đức Đát

Gửi ông nguyên nhiều quá

Lần đầu ghé thăm được ngắm hoa lan quá đẹp. Ngắm rồi thấy lòng thanh thản. Thiên nhiên cho ta cái đẹp thật trinh nguyên. Chúc HHQ mạnh khỏe vui vẻ v2 thành đạt.

Hà My

anh Hoàng Hữu Quyết

Anh Quyết ơi! Em lạc vào nhà anh xem Phong Lan và thú thật là chẳng muốn về...
Thật giá trị và thật tuyệt vời anh ạ
Cảm ơn anh nhé!
Chúc anh ngày bình yên