Phóng sự ảnh - Phong Lan Vanda vườn nhà tôiVanda này  thuộc loại giống quý

CHUYỆN CHƠI PHONG LAN
( Thân tặng ai tên Lan)
*HOÀNG HỮU QUYẾT
  Mọi năm vào tháng này thì loài Cattleya nhà tôi nở rộ. Đặc biệt là loài Cattleya hai lá ( Matina ) một loài lan trồng tương đối dễ nhất so với những loài cattleya khác  nở rất đúng dịp Giáng sinh về . Vậy mà năm nay chẳng thấy một Nàng nào khoe sắc với chủ nhân của nó cả mặc dù cũng làm đúng các thủ tục như mọi năm ( là bồi dưỡng ăn uống đúng liều lượng) thế mà không rõ các Nàng ấy có " giận"gì mình không đây!
  Ngược lại các Nàng mang dòng họ Vanda thì năm nay lại đổi tính mùa hè vừa qua đã nở rộ quá nhiều rồi thấy nhiều nên tôi phải bấm bụng cắt hoa đem vào nhà chưng cho đỡ ghiền... bây giờ đã chuyển sang Đông mà còn thấy các Nàng còn khoe sắc  ép các Nàng Cattleya mới lạ chứ !
 Phải nói chưa năm nào trồng lan Vanda nở rộ đến như vậy. Thậm chí có cành hoa nở đến gần 30 bông. Những anh em trong giới chơi Lan khi đến nhà tôi bổng nhiên thấy "khớp" hỏi:" Sao anh có dùng thuốc gì mới không mà bây gìơ Vanda còn nở rộ vậy?" . Được trớn tôi cũng làm le hù doạ ngay.... phân loại này đặc biệt lắm nhất là áp dụng với dòng họ Vanda muốn biết thì cứ mời đi nhậu rồi sẽ " truyền bí quyết" . Trong đám chơi lan có một nguời rất mê Vanda tụi này hay gọi là Đại nhân( Vua Vanda vì trồng quá nhiều Vanda và đủ tất cả giống hơn nữa bun tiền mua lan như nước đổ) sưu tầm đến cả vài chục giò Vanda vậy mà năm nay chỉ lèo tèo nở được một giò hoa thôi. Ra đến quán nhậu đã đời rồi anh ta cứ hỏi:" dùng phân gì liều luợng như thế nào một tuần tưới phân mấy lần cho Nàng vậy? "Tôi mới hỏi :" Hè vừa rồi nắng nóng vậy thì anh tưới nước một ngày mấy lần" . Anh bạn bực mình và trừng mắt nhìn tôi không nhắp nháy. "Tại sao tôi hỏi anh chuyện dùng phân mà anh lại đi nói chuyện tưới nước với tôi là sao...!?Tôi mới từ tốn nói:"anh cứ trả lời tôi rồi mới nói chuyện tới phân chứ!". Anh bạn ngoan ngoãn trả lời:" Hè vừa rồi như anh biết đó nắng nóng vậy nên sợ Lan chết một ngày tôi tưới đến ba lần". Tôi cười thoải mái làm anh bạn càng tức hơn. Mặt cứ hầm hầm nhìn tôi như muốn ăn tươi nuốt sống vậy. Tôi mới nói tiếp :"Anh chơi Lan không được đâu?" Nghe vậy anh ta càng tức hơn ."Vì sao? Ông chơi đuợc mà tôi không chơi được. "."Vì anh nóng tính quá nên không chơi đuợc chứ sao? " . Anh nghe câu:" Như hoa Phong Lan chờ đợi chứ...!". Mùa hè là mùa Vanda nghĩ vậy mà anh cứ bắt nó " lao động" như vậy thì lấy sức đâu mà ra hoa với ra quả ...! Nghe vậy anh bạn tôi hỏi tiếp" nghĩ " là sao? là mùa nghĩ  thì hoàn toàn không tưới nước không bón phân. ..Nghe vậy anh ta nói:" Hèn gì tôi tưới 1 tuần đến 2 lần phân lận như vậy là trật phải không?". Đúng vậy! :"Lan chưa chết là may anh lắm rồi...." Vậy à..."( anh ta cười... thoải mái như tìm đuợc một số liệu quý báu) .
Tôi hỏi tiếp câu hai:" Vậy mùa mưa lạnh vừa rồi anh tưới nước cho Lan một ngày mấy lần?." Nghe vậy anh ta không trả lời  và nói với tôi. Giọng bực mình  đang gọi anh đổi tôi xuống từ cậu ngay..."cậu chơi xỏ tôi phải không? Tôi hỏi thật đó.? mùa mưa lạnh ai lại đi tuơí nước cho Lan làm nó thúi rửa lá hết chết luôn còn gì...?"". Tôi nói luôn Ông biết: " trong mùa mưa lạnh là mùa Lan phát triển đâm chồi nảy lộc nên rất cần nước để cây Lan phát triển( chỉ không tuới ngoại trừ ngày nào mưa nhiều thôi chứ không mưa mà lạnh hoặc mưa ít cũng phải tuới một ngày đến hai lần luôn nghe rõ chưa?" nghe tôi giải thích có lý anh ta có vẽ tâm đắc thôi một... hai... ba ......dô... hết ly.
 Thương quá tôi mới khuyên anh về nên tìm sách mà đọc mà suy ngẫm thêm đi chơi cái gì hoặc làm gì cũng phải nghiên cứu cả. Không thì Lan càng ngày càng chết thôi. Không khác gì đem tiền ném qua cửa sổ.....


Nàng Vanda  này thuộc loại chân dài nhất cao 4m tại nhà tác giảChụp cận ảnh

Nàng Vanda này cũng thuộc loại chân dài 2m 5Đúng là loài hoa Vươn giả
Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại thành hòn núi cao


Hoạ sĩ nào trang điểm cho em  mà đẹp vậy?Giống này tình cờ mua được khi cây cấy mô( giống quý)


Một cành hoa như thế này mà nở đến 3-4 tháng trời mới tàn sao?Trồng áp vào thân cây Câu mà bây giờ Nàng Vanda này đã "trèo lên cây câu hỏi thăm chú chuột..... đi đâu vắng nhà" như thế này đây!( ảnh chụp nguợc sáng)


Rực rỡ yêu kiều sang trọng ...làm sao Nàng Vanda ơi ! Hèn gì mà mình có một thời yêu một nguời tên Lan

hoanghuuquyet.vnweblogs.com

öûi eãn ânán

17. eãn ânán
10/03 2010 | 13:50

đẹp thế mình cũng mới bắt đầu trồng phong lan được hơn 3 nămm nay từ thời còn la sinh viên bây giờ mình cũng có khoảng 200 chậu nhưng chưa thấy Vanda dep kiểu này thích thật đó. bạn chỉ cho mình vài chiêu trị bênh phong lan được không nhất là làm thê nào cho nó ra hoa được nữa.
Chào Anh Tuấn!
Hiện nay bạn đã có 200 chậu Lan là người mê Lan lắm rồi. Chơi Lan đừng để lan chết đừng để lan bị nhiễm bệnh đó là yêu cầu cao nhất còn khi đã vượt qua những yếu tố ấy thì chuyện cho Lảntổ hoa là hiện quá dễ dàng không khó gì Cả> Bạn hỏi về bệnh loài Phong Lan nào phải nói cụ thể mình mới chỉ cho đuợc mỗi loài đều có một bệnh riêng và cách phòng tránh bệnh của loài ấy. Chúc bạn luôn mê Lan.

nguyễn anh tuấn

đẹp thế mình cũng mới bắt đầu trồng phong lan được hơn 3 nămm nay từ thời còn la sinh viên bây giờ mình cũng có khoảng 200 chậu nhưng chưa thấy Vanda dep kiểu này thích thật đó. bạn chỉ cho mình vài chiêu trị bênh phong lan được không nhất là làm thê nào cho nó ra hoa đươc nữa

hoanghuuquyet.vnweblogs.com

Gửi Nguyen Thi Man

14. Nguyen Thi Man
09/21 2010 | 16:35

em o ong khach muon tim hieu ve cach trong phong lan anh co the giup khong?

Cần hỏi gì thì cứ hỏi phgạm vi nào anh biết anh sẽ giúp hộ em.

hoanghuuquyet.vnweblogs.com

Gửi nguyendat

Chơi Lan đòi hỏi tính kiên nhẫn nhiều và biết chờ đợi không vội vàng. hấp tấp.Nếu biết cách chăm sóc Lan thì Lan rất dễ cho hoa nhất nlà dòng Lan ngoại nhập. Và dễ trồng hơn Lan Việt nam nhiều.
Chúc em luôn mê Lan.

Nguye Thi Man

em o ong khach muon tim hieu ve cach trong phong lan anh co the giup khong?

nguyendat

nguyendat

chơi lan mới biết đợi chờ mới biết khổ ải mới la chơi lan . em thích lan vì nó kì công khó ra hoa nhưng lại lâu tàn . trồng lan có hoa ko lại do tính mỗi người đúng ko anh nhât thời lan se ko đẹp anh nhỉ

nguyễn văn chiến

Chào Anh Quyết!
Em đã mê hoa phong lan từ nhỏ cũng đã trồng nhiều lần nhưng không có thời gian nên không có kết quả. Giờ cũng trồng được một số loại nhưng nhìn lan của Anh rất đẹp thấy mê quá. Hân hạnh được làm quen với Anh.

hoanghuuquyet.vnweglos.com

Gửi Nguyễn Văn Chiến

10.nguyễn văn chiến
07/08 2010 | 22:52

Chào Anh Quyết!
Lan nhà Anh đẹp quá.

Chào Chiến!
Nhà có chơi Lan sao ? mà tìm vào tramng về Phong Lan vậy? Cảm ơen lời khen của bạn nhiều. Chúc sức khoẻ.

nguyễn văn chiến

Làm quen

Chào Anh Quyết!
Lan nhà Anh đẹp quá.

hoanghuuquyet

Gửi hang

8. hang
05/19 2010 | 19:57

a co the chi e cach trong dc ko ? e doc tren mang ve lan nay roi e cung lam y nhu vay nhug no van ko lon va ra hoa.e chi co vai nhanh con thoi nhug trong ko thay dam tuoc kho wa .jup e nha| e cam on.

Chào em!
Em phải nói cụ thể là loài Lan naog em cần anh bày cách trồng. Chứ em nói chung chung như vậy thì khjó quá. Bỡi lẽ mỗi loài Lan đều có cách trồng và chăm sóc riêng về Phân nước ánh sánh và Giá thể riêng của nó . không thể nói chung chung loài này đi áp dụng cho loài khác thì Lan mau chết toi.Em thử vào trang anh đọc bài : NGHINH XUÂM LAN"
Chúc em vui và khoẻ cố yêu Lan tâm hồn mình sẽ thảnh thơi đi nhiều.
Quý mến

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8627','2hm1k786ibvulgvstps0uo0745','0','Guest','0','54.161.71.87','2018-09-19 11:01:52','/a110393/phong-su-anh-phong-lan-vanda-vuon-nha-toi.html')