HOÀNG THI THƠ MỘT NHẠC SĨ TÀI HOA - VIÊN NGỌC QUÝ CỦA NỀN TÂN NHẠC VIỆT NAM

  Hoàng Thi Thơ: Sau 33 năm "Rướ

tình về với quê hương"NHẠ SĨ
 NHẠC SĨ HOÀNG THI THƠ


* HOÀNG HỮU QUYẾT
(
Khai bút đầu năm 2009- Xuân Kỷ Sửu)
Trong thập niên 50 trên sóng của Đài Phát thanh Sài Gòn Huế... tôi thường được nghe những ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ như : Duyên quê do đôi song ca Nguyễn Hữu Thiết - Ngọc Cẩm   Đôi mái chèo trăng... đến thập niên 60 trở lại. Các ca khúc kế tiếp dần được lan toả như : Các anh về do ca sĩ Hương Lan Tà áo cưới Giao Linh Đường Xưa lối cũ Thanh Thuý trình bày... Và các ca khúc khác lần lượt được Nhà xuất bản Tinh Hoa ấn hành một cách rộng rãi đến người yêu nhạc Việt Nam thời bấy giờ...

SAU 33 NĂM " Rước tình về với quê hương"

Cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ  người tiên phong xây dựng những điệu vũ vừa hiện đại vừa đậm chất dân tộc sau nhiều năm sinh sống và mất ở hải ngoại đã chính thức được "rước tình về với quê hương" như tên bản nhạc chan chứa tình quê hương xứ sở của mình.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ vừa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến sáu ca khúc sáng tác trước năm 1975: Đường xưa lối cũ Rước tình về với quê hương Hình ảnh người em không đợi Duyên quê Túp lều lý tưởng Múc ánh trăng vàng.

Trong thời gian vừa qua lần lượt tại Hà Nội Kiên Giang Tiền Giang và TP HCM sáu ca khúc này đã có mặt trong chương trình từ thiện "Tiếng hát từ nguồn cội" giúp kiều bào nghèo tại Campuchia Lào do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Bộ Ngoại giao và Tập đoàn RASS tổ chức do ông Hoàng Kiều( tức Hoàng Hữu Kiều) một Việt kiều tại Hoa Kỳ đứng ra tài trợ.

Vậy là sau 33 năm sinh sống và mất ở hải ngoại lần đầu tiên nhạc sĩ tài hoa này đã chính thức "rước tình về với quê hương" như tên bản nhạc chan chứa tình quê hương xứ sở của mình.

Những tác phẩm đã để lại nhiều dấu ấn trong làng tân nhạc Việt Nam

Cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tên thật là Hoàng Hữu Ngạnh sinh ngày 16-7-1928 tại làng Bích Khê huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị.

Tốt ngjhiệp đại học khoa Văn - Triết Liên khu 3 và 4 tại Thanh Hoá.

Hoạt động văn hoá nghệ thuật từ năm 1945 tham gia đoàn văn nghệ Quảng Trị do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba làm trưởng đoàn. Năm 1946 cùng với nhạc sĩ Trần Hoàn gia nhập đoàn tuyên truyền kháng chiến Trung bộ do Nhà văn Hải Triều phụ trách. Năm 1947 được mời làm phóng viên và biên tập viên báo " Cứu Quốc" tại Liên khu 4 do ông Lưu Quý Kỳ làm chủ nhiệm kiêm chủ bút và Thi sĩ Chế Lan Viên làm trưởng ban biên tập.

Năm 1952 trở về Huế rồi vào Sài Gòn làm giáo sư dạy trung học Anh Ngữ và Pháp ngữ. Ông là tác giả cuốn sách nổi tiếng vào những thập niên 1950 "Để sáng tác một bài nhạc phổ thông".

 Trước tháng 3 năm 1975 ông dẫn đoàn đi lưu diễn tại Nhật Bản thì đất nước hoàn toàn giải phóng và định cư tại Hoa Kỳ. Ở đây ông tiếp tục hoạt động văn nghệ. Và mất năm 2001 tại Hoa Kỳ. Vợ ông là ca sĩ Thuý Nga nổi tiếng với chất giọng trầm ấm trên sóng của Đài Phát thanh Sài Gòn và một tay xử dụng đàn phong cầm ( Accordéon) tuyêt hảo thời bấy giờ.

                                  
NHẠC SĨ HOÀNG THI THƠ & CA SĨ THÚY NGA
 
Bài: "Chiều hành quân" của nhạc sĩ Lam Phương .Cũng viết cho cuộc tình chia tay với ca sĩ Thuý Nga lúc chính thức lấy nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

::: Lam Phương :::

Chiều Hành Quân

Một chiều hành quân qua thôn xưa lúc nắng xuân chưa nhạt màu
Chạnh lòng tìm người em gái cũ: Em tôi đã đi phương nào?
Nghẹn ngào nhìn qua hàng tre xanh ngắm bóng chim đua trên cành
Giờ tìm đâu hình bóng cũ: Em ơi! Em đi về đâu?
Về đâu em ơi lúc tình còn sâu lúc hương trần đời vẫn chờ nhau giữa đêm thâu
Về đâu khi em vẫn là nguồn sống khi ánh xuân nồng vừa nhẹ vương lên má hồng...
Hẹn nhau qua hết một mùa phượng rơi nhưng hoa chưa tàn mà lòng ai đã đổi thay.
Thế thôi vui chi sống trong tình đầu nhạc "chiều hành quân" nay biết gởi về đâu?
Để rồi một năm nơi biên cương dấn bước thân trên sa trường
Ngày thì tìm vui bên chiếc súng khi đêm anh vui với đàn.
Dù mộng tàn phai trong thương đau vẫn nhớ mãi duyên ban đầu
Lời thề ngày xưa đã trót hứa: Em ơi xin em đừng quên.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ để lại cho đời hơn 600 ca khúc đủ thể loại và sức sống lan toả với thời gian nhạc tình yêu ông có nhiều bài nổi tiếng: Các anh về Đám cưới trên đường quê Tà áo cưới Ô kìa đời bỗng dưng vui Hình ảnh người em không đợi Một lần cuối Túp lều lý tưởng... Với nền nhạc quê hương âm hưởng dân ca nhiều bài của ông được nhớ như : Rước tình về với quê hương Mấy nhịp cầu tre Múc ánh trăng vàng Gạo trắng trăng thanh...

::: Hoàng Thi Thơ :::

Các Anh Về

1950 ...

Anh đi một sáng Thu buồn
Xao xuyến thôn nghèo và vườn rau níu tay anh
Vườn khoai níu chân anh ngẩn ngơ bao lòng
Anh đi trai gái mong chờ
Mưa sớm sương chiều giây phút mỏi mòn tim anh
Đêm buồn vạt kêu canh gió lùa lều tranh.

Hôm nay tin các anh về
Thôn xóm vui mừng và ngàn chim hót líu lo
Người em ngỡ giấc mơ bèn ra con đò
Bâng khuâng đón các anh về
Nước mắt lưng tròng khi tiếng cười dậy đôi môi
Tim lạnh từ xa xôi sưởi nồng lòng tôi.

Anh ơi anh ơi! Biết rằng đời là tranh đấu
Xóm làng hận thù khắc sâu bao câu
Nhưng đôi mắt ai mỗi lần nhìn nắng Thu buồn
Nỗi sầu về chiếm tâm hồn bơ vơ.

Anh ơi anh ơi! Ngóng chờ từ chiều Thu ấy
Ngóng chờ từ giờ bóng mây bay qua cho

ta tin xa!
Bóng chàng từ núi non ngàn
Bóng chàng từ chốn phương nào xa xôi.

Hôm nay một sáng Xuân hồng
Đón các anh về từng đàn em bé ra sông
Mẹ già ngóng trông con niềm vui trong lòng
Hôm nay đón các anh về
Cô gái quê nghèo nghe tiếng thề ngày Thu xưa
Tâm hồn tựa câu thơ đi vào mộng mơ....

Ông cũng có nhiều bài nhạc mang tính lãng mạn kể chuyện quen thuộc với người nghe như Rong chơi cuối trời quên lãng Chuyện tình nàng thiếu nữ tên Thi Chuyện nàng La Lan...
Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ còn bước sang thể loại nhạc cảnh phong cách sống động phù hợp với hình thức sân khấu như Từ Thức Lộng Ngọc Người nghệ sĩ mù... Thể loại nhạc kịch ông để lại bốn tác phẩm công phu có giá trị: Diên Hồng... Từ Thức lạc lối bích đào Dương Quý Phi Cô gái điên Ả đào say. Ông viết cả trường ca như Tiếng trống
Năm 1961 nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ lập Đoàn văn nghệ Việt Nam (nhạc sĩ Lê Thương làm phó đoàn) quy tụ gần 100 nghệ sĩ tên tuổi chuyên viên nghệ thuật tài hoa suốt bốn năm lưu diễn và được hoan nghênh ở nhiều quốc gia lãnh thổ: Nhật Bản Singapore Hongkong Đài Loan Lào.Từ sáng tác âm nhạc thuần túy bắt đầu từ năm 1945 đến năm 1967 ông lập ra Đoàn ca vũ nhạc kịch Hoàng Thi Thơ trình diễn tại khắp Sài Gòn nhấn mạnh vào hình thức múa. Cùng một số vũ sư Lưu Hồng... ông tiên phong xây dựng được một số điệu vũ vừa hiện đại vừa đậm chất dân tộc như múa xòe múa quạt múa trống bồng múa nón quai thao múa K Ho múa Ê Đê... Không dừng lại đó ông còn là nhà đạo diễn kiêm nhà sản xuất một số phim như : Cô gái điên Người cô đơn...Dù trong giai đoạn nào sống trong nước hay ngoài nước nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ vẫn không ngừng sáng tác và hoạt động nghệ thuật. Những năm cuối đời ông tập trung vào hướng sáng tác mang màu sắc thiền. Ông ví cuộc sống hiện tại của mình như là cuộc sống tiên và bảo không có gì để ân hận. Tuy nhiên đến cuối đời ông cũng luôn khẳng định mình mãi mãi là một người nghệ sĩ với trái tim luôn rung động để sáng tác cho đời: "Buổi sáng thức dậy tôi uống nước tôi nhìn ra dàn hoa tôi ngắm những chú chim. Tôi nghe vang vọng lại những ca khúc của tôi hay của người khác. Rồi tôi đọc sách. Tôi thấy cuộc đời đẹp đẽ quá... Và cứ thế tôi sáng tác hoài".

TÌNH KHÚC VƯỢT THỜI GIAN
Và rồi sự rung động của ông hằng mấy mươi  năm qua đã lan truyền mạnh mẽ đến khán giả yêu âm nhạc. Bởi lẽ hầu hết người Việt Nam đều thuộc ít nhất một câu hát rất ngọt ngào và gần gũi bởi tình yêu lứa đôi lẫn tình yêu quê hương nơi từng nét của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ như "Em gái vườn quê cuộc đời trong trắng dầm mưa dãi nắng mà em biết yêu trăng đẹp ngày rằm...".
Trong cuộc đời sáng tác nghệ thuật chỉ cần để lại dấu ấn với người yêu nhạc... nhớ đến một bài hát của mình . Đó là điều hạnh phúc vô cùng và đã khắc ghi tên tuổi của chính mình...

::: Hoàng Thi Thơ :::

Duyên Quê

Em gái vườn quê
cuộc đời trong trắng
dầm mưa dãi nắng
mà em biết yêu trăng đẹp ngày rằm.

Anh biết mặt em
một chiều bên thềm
giọng hò êm đềm
và đôi mắt em lóng lánh sau rèm.

Ai hát ngoài ao
chung ngồi giặt áo
giọng hò êm quá
mà anh ngỡ ai rót mật vào lòng.

Anh cuốc vườn sau
mặt trời trên đầu
ruộng vườn lên màu
vì em ước mong đây đó chung lòng.

Gió xao ao bèo
em thương anh không kể là giàu nghèo
miễn rằng tình đặng sơn keo
núi cao em cũng trèo
sông sâu em cũng lội
vạn đèo em cũng qua.

Gió lay cành đa
anh thương
anh thương em thật thà
mưa lay hoa cà
da em quá mặn mà
và thương bao giọt mồ hôi
đẹp má mặn môi.

Dăm miếng trầu cay
một buồng cau trắng
một buồng cau trắng
mà duyên đôi ta nên
vợ thành chồng.

Một túp lều tranh
một vừng trăng tròn
một vừng trăng tròn
mà tha thiết yêu cho hết tơ lòng.

Cho đến ngày mai
dù mưa hay nắng
lòng ta vẫn thắng
mà đôi chúng ta xây dựng
đời này ta có bàn tay
một tình yêu này
một đời xum vầy
thì đâu khó chi lấp biển vá trời...
       *    

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ t ên thật là: HOÀNG HỮU NGẠNH.

     Quê quán tại : Làng Bích Khê huyên Triệu phong tỉnh Quảng Trị . (Đời thứ 14) của dòng họ Hoàng) tốt nghiệp Đại học khoa Văn - Triết Liên khu 3 - 4 tại Thanh Hoá. Hiện đang thờ tại Chùa làng Bích Khê và Nhà Thờ Họ Hoàng làng Bích Khê huyện Triệu phong tình Quảng Trị.

    Ông có 5 con trai 1 gái.

    1/Hoàng Hữu Thi Hoài sinh năm 1952 .Hiên nay là Nhà Báo Việt Nam. Con của Ca sĩ nổi tiếng Tân Nhân Hà Nội.

    2/Hoàng Hữu Thi Thi sinh năm 1958 con ca sĩ Thuý Nga.

    3/Hoàng Hữu Thi Thương sinh năm1959 mất 1962. Con ca sĩ Thuý Nga.

    4/Hoàng Thuỵ Mỵ Thoa sinh năm 1961. Con ca sĩ Thuý Nga - Hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ.


•·   Ông Hoàng Kiều tên thật là : Hoàng Hữu Kiều.

•·   Quê quán tại : làng Bích Khê huyện Triệu phong tình Quảng Trị.

    (Đời thứ 15 của dòng họ Hoàng) tốt nghiếp tú II tại Sài Gòn. Công chức chế độ cũ. Chủ khách sạn Thống Nhất tại TP Đà Nẵng trước năm 1975. Sau năm 1975 định cư tại Hoa Kỳ. Hiện là chủ đầu tư công ty Shangai  RASS Bolood Products tại Trung Quốc. Là một thương gia quốc tế tầm cỡ thành công lớn trong sự nghiệp kinh doanh tại Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trước khi tiến hành làm từ thiện Ông là người bỏ toàn bộ kinh phí xây dựng Trung tâm lăng mộ gia đình Hoàng Hữu tại nghĩa trang Gò Dưa Thủ Đức Đền Nghĩa Trũng tại Quảng Trị Chùa Làng Bích Khê và Nhà Thờ Họ Hoàng tại làng Bích Khê huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị....

    

hoanghuuquyet

Gửi Phan Thanh Ân

17. Phan Thành Ân

12/14 2010 | 17:43
Mình rất ngưỡng mộ blog của anh Quyết nhân bài viết về cố NS Hoàng Thi Thơ mình xin bổ sung 1 số thông tin về các tác phẩm của nhạc sĩ:

Những phút cuối đời :
Sáng ngày chủ nhật 23 tháng 9 năm 2001 tại nhà riêng ở Glendale Hoàng Thi
Thơ đã qua đời một cách thanh bình trong khi chờ vợ ông ta đang làm một món cá mà ông thích. Mộ của ông nằm ở nhà quàn Heritage Memorial Services 17712 Beach Boulevard Huntington Beach Hoa Kỳ.
Rất cảm ơn với những nhận xét của anh và những thông tin của về cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Chcus anh khoẻ.
Quý mến

Phan Thành Ân

Những tác phẩm của nhạc sĩ

Mình rất ngưỡng mộ blog của anh Quyết nhân bài viết về cố NS Hoàng Thi Thơ mình xin bổ sung 1 số thông tin về các tác phẩm của nhạc sĩ:

Ai buồn hơn ai
Ai nhớ chăng ai
Bài thơ cuối cùng
Bao giờ trở lại
Biết đâu tìm
Bóng hồng việt nam
Các anh về
Cái trâm em cài
Chiều cố đô
Chim vàng trên nón sắt
Chuyện tình cô lái đò bến Hạ
Chuyện tình La Lan
Chuyện tình Lộng Ngọc
Chuyện tình người trinh nữ tên Thi
Có ai trên đời mà không yêu
Con tim và nước mắt
Đám cưới trên đường quê
Đêm buồn
Diễm tình
Điệu buồn dang dở
Đời sầu của ve
Đưa em qua cánh đồng vàng
Đưa em xuống thuyền
Đường xưa lối cũ
Duyên quê
Em như làn mây
Gạo trắng trăng thanh
Gặp lại người yêu
Gặp nhau
Giấc mộng viễn du
Hình ảnh người em không đợi
Hoa hồng một đóa
Hỏi người còn nhớ đến ta
Khi người lính trẻ trở về quê hương
Khi tình yêu đến
Khúc hát chia tay
Kinh cầu tình yêu
Kinh chiều
Lá vàng tượng trắng trong vườn Lục-Xâm
Lệ buồn (tình hồng số 7)
Lời hát tạ ơn
Lời thề của loài hoa trắng
Mái tranh chiều
Màu hoa thiên lý
Mặt trời lại sáng trên quê hương
Mấy nhịp cầu tre
Mời lên hái đóa hoa rừng
Mối tình bất diệt
Một lần cuối
Một thoáng em về
Mùa thu Đông Kinh
Múc ánh trăng vàng
Ngày buồn trôi qua ngày vui phải tới
Ngày vui lý tưởng
Người em Hà Nội
Người nghệ sĩ mù
Nhớ thành đô
Như cánh phù du
Những ngày thơ mộng
Niềm đau của cát
Nỗi buồn Châu Pha
Ô kià đời bỗng dưng vui
Ôi chưa kịp nói với nhau một lời
Phố chiều
Phút đầu tiên
Rồi một ngày
Rong chơi cuối trời quên lãng
Rước tình về với quê hương
Tà áo cưới
Tạ tình
Tâm tình gửi Huế
Tàu về quê hương
Thị trấn đìu hiu
Thiên đường của ta
Tìm anh
Tình ca điên
Tình ca trên lúa
Tình dang dở
Tình đêm liên hoan
Tình lúa duyên trăng
Tình mùa hoa đào
Tình sầu biên giới
Tình ta với mình
Tôi nhớ tên anh
Trái tim Việt Nam
Trăng rụng xuống cầu
Túp lều lý tưởng
Việt Nam như đóa hoa xinh
Việt nam ơi ngày vui đã tới
Xây nhà bên suối
Xe hoa một chiếc
Yêu mãi còn yêu

Những phút cuối đời :
Sáng ngày chủ nhật 23 tháng 9 năm 2001 tại nhà riêng ở Glendale Hoàng Thi
Thơ đã qua đời một cách thanh bình trong khi chờ vợ ông ta đang làm một món cá mà ông thích. Mộ của ông nằm ở nhà quàn Heritage Memorial Services 17712 Beach Boulevard Huntington Beach Hoa Kỳ

hoanghuuquyet.vnweblogs.com

Gửi Danghuong

Ca khúc Mấy nhịp cầu tre đúng là của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. ca khúc này ra đời lúc ông bỏ kháng chiến chống Pháp về lại với làng quê Bích Khê Quảng Trị Ca khúc này ra đời vào thập niên 1960 cùng với những ca khúc như : Trăng rụng xuống cầu Đường xưa lối cũ Các anh về...Với ca khúc này thể hiện thời bấy giừo là vợ chồng ca sĩ Nguyễn Hữu Thiết và Ngọc Cẩm trình bày rất thành công. Chúc em khỏe

Danghuong

Chào anh. Tình cờ đọc được bài này. Rất thú vị khi biết thêm về nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Có phải Hoàng Thi thơ là tác giả của Mấy nhịp cầu tre không? Anh có thể cho biết đôi chút xuất xứ của nhạc phẩm Mấy nhịp cầu tre không?

Ái Liên

Anh Quyết viết hồi ký này thật tuyệt. Anh đã giúp người hâm mộ nhạc Hoàng thi Thơ hiểu rõ về nhạc của Ông hơn. Ca sĩ Ngọc Bích và Ái Liên còn hay hát nhiều bài này nũa Anh ạ như là:
_Mùa thu Đông Kinh
_Một lần cưới
_Cô Thắm về làng
_Ô kìa đời bổng dưng vui
_Bông hồng Việt Nam
_Đường về hai thôn
.......
Cám ơn nhạc sĩ tài hoa Hoàng thi Thơ đã để lại cho đời những nhạc phẩm ngọt ngào và truyền cảm. Âm điệu và lời ca của Ông khi được cất lên đã làm tâm hồn rộn rã hay xa xót lắng sâu đều được người yêu nhạc trau chuốt mỗi ca từ...
Chúc Anh Khỏe và hát thật hay;Chiều hành quân nha.
em Ái Liên

hoanghuuquyet

Gửi Kim Cương

Kim Cương thân mến!
Hai ca khúc mà Kim Cương nhắc đến thì quả là quá hay và đi vào lòng người yêu Tân nhạc Việt Nam rồi và còn nhiều... Ca khúc hay nữa đó nhé!
Cảm ơm Kim Cương đã có những góp ý và mong gặp lại.

hoanghuuquyet

Gửi Anh Châu Xuân Nguyên

Anh Châu Xuân Nguyên quý mến!
HHQ rất cảm ơn anh về nhận xét của anh về bài viết này và những suy nghỉ của anh về những nhân vật mà anh đã đề cập. Thực đúng vậy... Chúa Nguyễn Hoàng người có công mở mang bờ cõi Xứ Đàng Trong nhưng hiện nay tại tỉnh Quảng Trị vẫn chưa trả lại tên Trường THPT Nguyễn Hoàng đó anh ạ.
Cảm ơn anh rất nhiều . một người đã hiểu rõ tường tận về gia đình họ HOÀNG nói chung HOÀNG HỮU... HOÀNG PHỦ... nói riêng.
Chúc anh khỏe và nhớ về quê hương mình còn rất khó lắm...

kimcuong

Cảm ơn anh Quyết đã giới thiệu để cho em được biết thêm về tác giả và tác phẩm qua bài viết này. Có những nhạc phẩm của nhạc sĩ Hòang Thi Thơ mà em rất thích cả về ca từ lẫn tiết tấu như: Đường Xưa Lối Cũ Tà Áo Cưới...
Chúc anh 1 tuần vui vẻ.

Chau Xuan Nguyen

Gui anh Hoang Huu Quyet

Bai viet rat hay nhat la doi voi 1 ng song o SG truoc 75 (tuoi 18 tuoi la quan trong nhe vi neu nho qua thi lam sao biet duoc Nhac Si Hoang Thi Tho). Vao thoi đó thi NS la ng con cưng của chế đô ko phai vi chinh tri ma vi khả nang am nhac ve nhung tài nang ma co thể thành công trong cong viec đem chuong di đánh xứ nguoi. Ong la 1 phan cua cuoc song cua gioi tre mien Nam ko chinh tri chi thuan tuy van nghe Que Huong long yeu nuoc ma thoi. Đúng vậy nhung ca khuc Duong Xua Loi Cu Dam cuoi tren duong Que May nhip cau tre chuyen tinh nang thieu nu ten Thi v.v..Nhung bai ca nay ng mien nam (sau vi tuyen 17) tuoi cua toi va lon hon la ko ai ma ko biet ko nho. Cam on anh ve 1 bai viet rat hay. Ong Hoang Kieu la 1 Doanh nhan rat thanh đạt o My (duoc chup hinh voi TT Mỹ la 1 chuyen ko dễ) nhung tiec rang Ong chua duoc nhin nhan 1 cach xung đáng o VN. Ong HK la chau cua NS Hoang thi Thoi. Hien gio con 1 ng chau nua la Ong Hoang thi Thao cũng la 1 nhan tai về âm nhac (violon ??).
Chuc anh Quyet 1 tuan vui
Chau Xuan Nguyen

tocmai

TM xem bài này thật kỹ vì cũng muốn biết thêm nhiều về người nhạc sĩ này. Bài viết quá đầy đủ phải không anh?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8627','13rkse7bfi209me8ltsenomp01','0','Guest','0','54.225.38.2','2018-08-19 08:38:07','/a130072/hoang-thi-tho-mot-nhac-si-tai-hoa-vien-ngoc-quy-cua-nen-tan-nhac-viet-nam.html')