Kỳ 1: NHỮNG MỐI TÌNH CÓ MỘT KHÔNG HAI TRONG NGHỆ THUẬT - KHÁNH LY : MƠ ƯỚC ĐƯỢC ĐI THEO ANH SƠN MỘT CÁCH BÌNH AN

 

N.S. TRỊNH CÔNG SƠN & CA SĨ KHÁNH LY TẠI HUẾ   
(Ảnh chưa công bố trên báo chí)

LTS:  Trong loạt bài 4 kỳ về ca sĩ Khánh Ly & Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tác giả post lên cất trên trang  http://hoanghuuquyet.vnweblongs.com chưa kịp công bố với bạn đọc thì đã bị tin tặc " ném bom". Trong đợt ấy  đã mất trên 15 bài viết. Trong đó có loạt bài này.


*
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CHỊ LỆ MAI ( KHÁNH LY) ĐÃ HỢP TÁC CHO LOẠT BÀI NÀY  RA ĐỜI..


*HOÀNG HỮU
 QUYẾT


"Tặng những người yêu mến nhạc Trịnh Công Sơn..."


Dường như trong hơi thở trong giấc ngủ trong những nỗi vui trào vọt và buồn khổ tận cùng của Lệ Mai (tên thật của ca sỹ Khánh Ly) hình ảnh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn luôn hiện hữu - một sự hiện hữu như đã được một Đấng Bề Trên sắp đặt. Họ luôn "có nhau trong đời" kể cả khi dấu chân một người đã biền biệt nẻo xa.

"..Trịnh Công Sơn là cái hình tôi chỉ là cái bóng theo anh Sơn đến cuối đời thôi. Có sống thêm một kiếp nữa tôi vẫn xin làm cái bóng của Trịnh Công Sơn.

Anh Sơn không bao giờ than thở một điều gì. Vui anh ấy cũng cười nhẹ nhàng thôi. Buồn thì anh ấy nuốt hết vào lòng.."TÁC GIẢ TẠI NHÀ RIÊNG CỦA TRỊNH CÔNG SƠN

Với tôi những điều anh Sơn nói là khuôn vàng thước ngọc


*Chị tổ chức chương trình nhạc "Rừng xưa đã khép" ở Nam California. Hay đây là một sô sau cùng rồi chị không hát nhạc Trịnh Công Sơn nữa?

-Không đâu. Thực sự tôi rất mê hát. Không mê hát thì tôi không có đủ can đảm để đi hát với anh Sơn mười năm mà không có đồng xu cắc bạc nào phải chịu đói chịu khổ chịu nghèo không cần biết đến ngày mai không cần biết tới ai cả mà chỉ cảm thấy mình thực là hạnh phúc cảm thấy mình sống khi mình hát những tình khúc của Trịnh Công Sơn.

*Trong phần quảng cáo cho chương trình có những câu thơ hay văn không biết do ai viết nhưng chị đã dùng nó ít nhất hơn một lần: "Sông vẫn chảy đời sông suối vẫn trôi đời suối và đời người hãy thả trôi đi những niềm đau". Nhìn lại cuộc đời có giây phút nào đã làm chị đau khổ nhất?

- Anh Sơn viết câu đó. Đối với Khánh Ly những điều anh Sơn nói nó là những khuôn vàng thước ngọc. Vì anh Sơn không hề nói những điều gì không phải về một người khác về một người thứ ba. Anh Sơn không phê bình ai không chê trách ai. Lúc nào anh Sơn cũng nói hãy làm những điều tử tế rồi hát cũng phải tử tế phải trân trọng những điều mình làm. Sống trong đời sống này điều quan trọng nhất là phải tử tế với nhau.


CA SĨ KHÁNH LY

Mỗi tối trước khi đi ngủ tôi đều đi ngang hình anh Sơn


*Nghĩ về đời mình có giây phút nào là đau khổ nhất mà chị còn ghi khắc trong lòng?

- Lúc nào tôi cũng buồn cả. Tôi rất dễ khóc. Thành ra mỗi buổi tối trước khi đi ngủ thì bao giờ tôi cũng là người sau cùng đi ngang hình của anh Sơn và ông Trầm Tử Thiêng bao giờ tôi cũng hôn gió hai ông để chào hai ông (giọng trở nên nhiều cảm xúc). Nhưng tôi phải đi thật nhanh vì nếu không tôi sẽ khóc. Có nhiều đêm tôi nằm khóc một mình không ai biết cả.


Hơn ba mươ
i năm ở Mỹ quê hương của chị giờ là đâu?


- Quê hương ở trong lòng mình. Nhiều người nói chúng ta đi mang theo quê hương. Không mình không cầm được cái gì mang theo cả. Nó ở trong lòng mình trong trí tưởng của mình. Tôi vẫn nhớ những con đường mà tôi với anh Trịnh Công Sơn với N. Đ. Toàn Duy Trác Lệ Thu Sĩ Phú cùng đi bên nhau nhớ quán Givral nhớ anh Sơn tập hát cho tôi ở đâu sân trường đại học nào...

KHÁNH LY & TRỊNH CÔNG SƠN

Tôi chỉ là cái bóng theo anh Sơn đến cuối đời*Chị đã về lại Việt Nam rồi?

- Tôi về hai lần.

*Lần đầu chị về năm nào?

- Năm 1997

*Những ngày ở Việt Nam chị làm gì?

- Cứ buổi sáng tôi ngồi với anh Sơn đến nửa đêm thì tôi về.

* Bài "Tiến thoái lưỡng nan" có phải là niềm trăn trở của Trịnh Công Sơn để lại?

- Nhạc Trịnh Công Sơn để lại nhiều trăn trở lắm. Để ý thì nỗi trăn trở của anh sơn đã có từ lâu lắm rồi chứ không phải mới sau này.

*Chị nói anh Sơn hay nhắc chuyện tử tế với mọi người. Thế thì trong con người anh ấy có tính gì đáng ghét không?

- Anh Sơn dễ tin người và dễ tha thứ. Ai nói gì anh ấy cũng tin hết.

* Nhiều người đã hát nhạc Trịnh Công Sơn giọng hát Khánh Ly có một kỹ thuật hay bí quyết gì để mãi gắn liền với dòng nhạc đó?

- Đó là ý Bề Trên. Nếu không có tôi thì anh Sơn cũng sẽ nổi tiếng bằng cách nào mình không biết. Mà không có Trịnh Công Sơn thì chắc chắn là tôi cũng chỉ lình bình thôi. Vì thế tôi phải nói rằng Trịnh Công Sơn là cái hình tôi chỉ là cái bóng theo anh Sơn đến cuối đời thôi. Có sống thêm một kiếp nữa tôi vẫn xin làm cái bóng của Trịnh Công Sơn.


Trên đôi vai quá gầy là hạnh phúc và nỗi thống khổ quá lớn


*Còn bài "Em còn nhớ hay em đã quên" cũng có suy diễn là Trịnh Công Sơn viết cho chị?

-Không biết. Vì anh ấy không nói. (Hát): "Em còn nhớ hay em đã quên...". Em là những người em của anh Sơn rồi bạn bè của anh Sơn. Trong nhạc Trịnh Công Sơn mình nhìn đâu cũng thấy có mình hết. Làm như anh Sơn nói về cuộc đời của mình nói giùm mình những điều mà mình không nói được. Mà thực ra có phải anh ấy viết cho mình hay không mình cũng không biết nữa. Vì anh ấy không bao giờ nói là viết bài này cho người này hay cho người kia. Nếu có hỏi anh Sơn cũng chỉ cười thôi không bao giờ anh ấy gật đầu hay lắc đầu.

*Anh ấy có than thở gì không?

- Anh Sơn không bao giờ than thở một điều gì. Vui anh ấy cũng cười nhẹ nhàng thôi. Buồn thì anh ấy nuốt hết vào lòng. Tôi nghĩ anh là một người gánh trên vai một đôi vai quá gầy một hạnh phúc quá lớn và một nỗi thống khổ cũng không kém.

"EM CÒN NHỚ HAY EM ĐÃ QUÊN?"

Phải nghĩ kỹ khi nghe những bài của anh Sơn sau này...


*Nhạc Trịnh Công Sơn sau 1975 chị thích những bài nào?

- Có người cho rằng những bài hát của Trịnh Công Sơn sau này không hay bằng ngày trước. Ngày xưa nào là "trời ươm nắng cho mưa hồng" (hát): "Đường phượng bay mù không lối vào/ hàng cây lá giao tình với nhau...". Ngày ấy cây lá còn lãng mạn thơ mộng. Tuổi mình giờ lớn rồi trải qua bao nhiêu dâu bể tang thương thì nhạc cũng vậy thôi. Nghe những bài nhạc của anh Sơn sau này phải nghe kỹ chịu khó suy nghĩ một tí mới hiểu được anh Sơn nhắn gởi điều gì. Như bài "Lặng lẽ nơi này" "Vẫn có em bên đời" hay "Vườn xưa" (hát): "Vườn xưa vắng giọt than cuối đông/ trời chợt nắng vườn đây lá non/ người lên tiếng hỏi người có không/ người đi vắng về nơi bế bồng/ đừng phai nhé một tấm lòng son...". Tuyệt vời nhất là: (hát) "Em ra đi nơi này vẫn thế/ vẫn có em trong tim của mẹ/ vườn xưa vẫn có tiếng mẹ ru/ có tiếng thơ có chút nắng trong tiếng gà trưa...". Điều quan trọng nhất là "vẫn có những ước mơ" trong đầu chúng ta.

*Còn bài nào nữa không?

(hát): "Mỗi ngày tôi chọn ngồi thật yên/ chợt nghĩ quê hương lại nghĩ lại mình/ Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống/ vì đất nước cần một trái tim..." "Và như thế tôi đến trong cuộc đời/ tôi sống trong cuộc đời/ bằng trái tim của tôi..." Như thế còn muốn cái gì hơn nữa. Đòi hỏi cái gì hơn nữa ở một người nhạc sĩ đã rút hết tâm trí để nhắn gởi những lời đó


Mang ơn những ca sĩ hát nhạc Trịnh


*Thế hệ ca sĩ trẻ sau này như Hồng Nhung Quang Dũng Mỹ Linh cũng thể hiện nhạc Trịnh Công Sơn chị có nhận xét gì về những giọng ca đó với nhạc Trịnh Công Sơn?

- Tôi rất yêu những người hát nhạc Trịnh Công Sơn. Bởi vì tôi muốn nhạc Trịnh Công Sơn được mãi mãi có người nghe và nhớ đến anh ấy. Một cách tự nguyện tôi mang ơn những người hát nhạc Trịnh Công Sơn.

*Việt Nam giờ có khu vườn tưởng niệm Trịnh Công Sơn ở Bình Quới chị có biết gì về nơi đó?

-Khu đó họ cho anh Sơn lâu rồi. Anh Sơn tính làm khu nhà tình thương cho bạn bè những ai không may hay thiếu thốn thì về đó ở. Anh Sơn rất thương bạn. Tiền bạc quần áo có là cho bạn hết. Mỗi lần đi Canada cũng vậy trước khi về là các em của anh Sơn chia nhau đi mua quà cho bạn của anh ấy. Nhiều ít cũng là tấm lòng. Tôi có nói với anh Sơn là mai mốt em già em về anh cho em một chỗ em ở.


Muốn sửa lại những điều viết sai về anh ấy...


*Khi Khánh Ly ra sân khấu hát có khán giả cho rằng Khánh Ly hay nói dài đó là Khánh Ly hay bản tính của người phụ nữ Việt?

-Tại vì thế này. Có những bài nhạc của Trịnh Công Sơn nếu tôi không nói thì không dẫn vào bài được.Một phần những khách của tôi là những người sống với kỷ niệm nhiều. Có nhiều ông nói tôi thích nghe bà này hát không thích nghe bà ấy nói nhiều. Có bà lại nói tôi thích nghe bà ấy nói còn nghe hát thì ở nhà thiếu gì CD của bà ấy.

*Chị đã làm bà nội bà ngoại chưa?  

-Tôi đã xin giấy tờ để lập ra một quỹ gọi là Trịnh Công Sơn - Khánh Ly Foundation. Sau này dầu tôi ra đi thì những gì còn lại các con tôi biết thì chúng bỏ vào quỹ đó để giúp trẻ em mồ côi ở Việt Nam.

*Hồi ký của chị?

-Nó không phải hồi ký đâu. Chỉ là ghi lại những kỷ niệm những điều tôi biết về anh Sơn. Những điều mà chúng tôi nói với nhau chia sẻ với nhau. Tôi muốn nói đúng và sửa lại những cái sai mà người ta viết về anh Sơn. Nhiều người đã viết sai cả về chi tiết về thời gian. Có người không hề là bạn anh Sơn không hề thân mật tới độ như vậy mà bây giờ cũng nói là bạn anh Sơn nuôi anh Sơn trong nhà thương lo cho anh ấy cả tháng trời. Tôi chỉ muốn sửa lại những điều viết sai về anh ấy...

*Mơ ước của chị trong quãng đời còn lại là gì?
-Là được đi theo anh Sơn một cách bình an. Như trong một giấc ngủ sớm chừng nào tốt chừng ấy.

*Còn tiếp- Kỳ 2 : Những "mối tình" có một không hai trong nghệ thuật-Trịnh Công Sơn - Khánh Ly nói về nhau như thế nào?

 

Lương Nguyệt Hồng

Gởi Anh Hoàng hữu Quyết

Khi nói đến điên ảnh thì có Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi
Trong âm nhạc có Trịnh Công Sơn và Khánh Ly
Rất cám ơn anh về những entry này
Chúc anh Hoàng Hữu Quyết vui khỏe hạnh phúc

hoanghuuquyet

23. từ thị thuý nhẫn
09/22 2009 | 06:08

Mình là người rất thích nhạc Trịnh Công Sơn và chỉ hát được duy nhất bài hát của nhạc sĩ này.Xin được phép coppy bài của bạn nhé. Bạn thật là người có lòng và có tài.
Thân gửi : chị Từ Thị Thuý Nhẫn!
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã nói. Trong cuộc đời viết văn làm thơ mà bạn đọc nhớ được một câu thơ một câu văn của mình . Đó là điều hạnh phúc lắm rồi. Huống gì Người viết báo mà có bạn đọc xin copy. Đó là một hình thức mua báo rồi.
Rất cảm ơn chị đã quá khen tác giả. Rất quý mến tấm lòng của một Nhà giáo và của chị trong sự nghiệp giáo dục. Chị ở Quy Nhơn Đúng không? Nếu đúng chị vào những trang sau của Hoàng Hữu Quyết để đọc nhiều bài viết về Quy Nhơn và ngành giáo dục.
Chúc chị luôn luôn phấn chấn để tiếp tục sự nghiệp "Tất cả vì học sinh thân yêu" chị nhé!
Mời chị đón đọc tiếp những kỳ sau... Loạt bài này.
Quý mến.

từ thị thúy nhẫn

Mình là người rất thích nhạc Trịnh Công Sơn và chỉ hát được duy nhất bài hát của nhạc sĩ này.Xin được phép coppy bài của bạn nhé. Bạn thật là người có lòng và có tài.

hoanghuuquyet

Gửi nhà văn- nhà thơ Nguyệt Thu

21. nguyetthuc
09/21 2009 | 12:14

Hôm nay lại đọc những lời của chị Khánh Ly một lần nữa thì anh biết là em rất thích bài nầy của anh.Sau khi anh pót xong 4 kỳ em xin phép anh cho em copy để dành anh Quyết nhé.?
Rất cảm ơn anh.
NT

Em mà thích thì cứ copy đem về lưu giữ. Tác giả khi viết rất mong bạn đọc phải thích thú và tâm đắc. Như vậy là anh vui rồi vì: EM TÂM ĐẮC BÀI VIẾT.
Chúc em thật khoẻ và trẻ trung.

nguyetthuc

Hôm nay lại đọc những lời của chị Khánh Ly một lần nữa thì anh biết là em rất thích bài nầy của anh.Sau khi anh pót xong 4 kỳ em xin phép anh cho em copy để dành anh Quyết nhé.?
Rất cảm ơn anh.
NT

hoanghuuquyet

Gửi nhà văn- nhà thơ Nguyệt Thu

12.Nguyetthuc
09/20 2009 | 20:15

Mối tình nhạc sĩ Trinh và ca sĩ Khánh Ly vượt cả chân lý về tình yêu.

Đây là một tư liệu quý mà tôi nghĩ tác giả Hoàng hữu Quyết đã rất khéo léo" khêu gợi dẫn dắt " để ca sĩ Khánh Ly bật ra những tiếng nói tận cõi lòng chị.

Cảm ơn em đã có những nhận xét sâu sắc. Chúc em khoẻ.

hoanghuuquyet

11. Hangthuy
09/20 2009 | 19:55

Lần đầu tiên tôi vào thăm trang của anh .Đọc bài viết xong tôi ngẩn ngơ hồi lâu .Có những mối tình vượt thời gian thật sự làm ta vô cùng xúc động .Cám ơn HHQ đã cho bạn đọc tư liệu quý giá này .

Cảm ơn Hangthuy đã ghé thăm và cảm nhận đòng cảm. Chcú Hangthuy ngày đầu tuần vui.

hoanghuuquyet

10.MINH ĐAN
09/20 2009 | 19:35

Một cặp đôi hoàn hảo nhất trong làng giải trí Việt. Lọ lem thần tượng họ lắm!
Mến chúc anh vui khỏe nghen.
Lọ Lem đất võ s blog

Cảm ơn em đã ghé thăm . Chúc em ngày đầu tuần thật vui.

hoanghuuquyet

9. Hai Yen
09/20 2009 | 19:22

Em cũng rất thích nghe Khánh Ly hát nhạc Trịnh đấy ạ
Cảm ơn những tư liệu của anh đã cho em hiểu thêm về những người mình hâm mộ.

Cảm ơn em đã cảm nhận về bài viết này. Hẹn xem các kỳ sau nhé!

hoanghuuquyet

8.Hoài Khánh
09/20 2009 | 19:21

Có những ca khúc bất hủ của Trịnh gắn liền với sự nghiệp ca hát của Khánh Ly. Và nhắc đến Khánh Ly là đầu tiên phải nói tới nhạc Trịnh...

Đúng như vậy! Diều lúc nào cũng cần gió và ngược lại. Chúc em khoẻ. Sáng tác đều.