FESTIVAL HUẾ 2010 MỚI VÀ LẠ !

 


ÔNG NGÔ HOÀ - PHÓ CHỦ TỊCH TỈNH THỪA THIÊN - HUẾ
TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC FESTIVAL HUẾ 2010 VÀ BAN TỔ CHỨC HỌP BÁO


 KHÚC TÌNH CA XỨ HUẾ
SÁNG TÁC TRẦN ĐÌNH QUÂN
CA SĨ ÁNH TUYẾTTHỂ HIỆN


ÔNG NGÔ HOÀ - PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH THỪA THIÊN - HUẾ - TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC FESTIVAL HUẾ 2010 VÀ TÁC GIẢ( Ảnh chụp cuối tháng 5/ 2010)


TIẾN SĨ. PHAN TIẾN DŨNG
GIÁM ĐỐC SỞ VĂN HOÁ - THỂ THAO & DU LỊCH
 TỈNH THỪA THIÊN - HUẾ - PHÓ BAN TỔ CHỨC FESTIVAL HUẾ 2010

Festival Huế 2010 được xem như một cuộc dịch chuyển văn hoá giữa các vùng miền trong cả nước và các đoàn nghệ thuật quốc tế nhằm làm phong phú thêm các sản phẩm văn hoá du lịch mới lạ  độc đáo và hấp dẫn. Sau đây là cuộc trò chuyện thú vị giữa phóng viên Báo Tài nguyên & Môi truờng và Tiến sĩ Phan Tiến Dũng- Giám đốc Sở Văn hoá- Thể thao & Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế.

KHAI MẠC FESTIVAL HUẾ 2008

HOÀNG HỮU QUYẾT
  
 ( Thực hiện)
+ Xin ông cho biết các sản phẩm du lịch mới lạ các loại hình dịch vụ đặc trưng của vùng miền tại Festival Huế 2010:
Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" Festival Huế 2010 là một lễ hội lớn phát huy lợi thế không gian lịch sử các giá trị thiên nhiên của sông Hương và những thắng cảnh để tổ chức các hoạt động lễ hội với mục tiêu tạo sự hấp dẫn hoành tráng và mới lạ hơn những kỳ Festival đã được tổ chức làm cho du khách mỗi lần đến Huế dự Festival đều cảm nhận được sự mới lạ qua những giá trị văn hóa sâu sắc. Tại Festival lần này sẽ có nhiều địa điểm lần đầu tiên được đưa vào khai thác tổ chức lễ hội và tất nhiên chính là những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn phục vụ du khách như Lễ hội tái hiện nghệ thuật Cuộc thao diễn thủy binh thời các Chúa Nguyễn" "Ðêm hội hành trình mở cõi Ðêm phương Ðông Vẻ đẹp Việt II hơi thở của nước ...
Nhiều chương trình hoạt động cộng đồng hứa hẹn sẽ thu hút khách du lịch và công chúng như: Ngày hội ẩm thực Món chay xứ Huế; sân chơi thiếu nhi Những khối vuông mùa Hạ Festival Thơ Huế... Bên cạnh đó hơn 40 hoạt động trưng bày có những triển lãm vô cùng lớn như "Phố tranh" ở đường Lê Ngô Cát với 3.000 bức tranh triển lãm của các họa sĩ kéo dài từ Nam Giao đến Lăng Tự Đức; quảng diễn mỹ thuật "Từ Cố đô Thăng Long đến Cố đô Huế" với bức tranh trên lòng cầu Trường Tiền của hàng trăm Họa sĩ và sinh viên Mỹ thuật Huế; nhiều triển lãm chuẩn bị công phu như triển lãm mỹ thuật các tác giả nữ Triển lãm Mỹ thuật thời Lý của Viện Nghiên cứu Mỹ thuật Việt Nam Triển lãm mỹ thuật - nhiếp ảnh của Hội VHNT Huế Hà Nội Phú Thọ Ninh Bình Thanh Hóa: "Từ Cố đô đến Cố đô"   Triển lãm tranh sơn mài "Tự sự Cố đô" Trưng bày Sắc phong và sách cổ. Các hoạt động nghệ thuật sắp đặt nghệ thuật âm nhạc mỹ thuật đường phố với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách trong ngoài nước diễn ra cả ngày lẫn đêm; chương trình Nghệ thuật sắp đặt "Vì một hành tinh xanh" với sự tham gia của các nghệ sĩ ba miền... Bên cạnh đó nhiều tour tuyến du lịch mới cũng đã và đang được hình thành như khám phá nghệ thuật sống du lịch biển đầm phá du lịch nghỉ dưỡng sinh thái du lịch tâm linh... gắn với các điểm hoạt động trong Festival Huế như trên vùng Phá Tam Giang Vịnh đẹp thế giới Lăng Cô; Bạch Mã - Chân Mây - Cảnh Dương Thuận An Làng cổ Phước Tích cũng tiếp tục được đầu tư phát triển thu hút khách du lịch.
Các ngành dịch vụ cũng đã phát động cuộc thi sáng tạo mẫu hàng thủ công mỹ nghệ và vận động các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tập trung sản xuất hàng trăm mặt hàng lưu niệm để phục vụ du khách trong dịp Festival Huế 2010.


CA KHÚC THƯƠNG VỀ XỨ HUẾ
SÁNG TÁC  MINH KỲ
CA SĨ THUỲ DƯƠNG 2 THỂ HIỆN

+ Chất lượng các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước tham dự Festival Huế 2010 như thế nào?
-Festival Huế 2010 sẽ có mặt 53 nhóm nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật của gần 30 quốc gia ở cả 5 châu lục là nơi gặp gỡ đầy ấn tượng của các thành phố vốn là cố đô các thành phố có di sản thế giới các thành phố nghệ thuật. Sẽ có 47 chương trình từ 23 quốc gia với nhiều thể loại phong phú và hấp dẫn gồm ca múa nhạc xiếc sân khấu nghệ thuật đường phố nghệ thuật sắp đặt rối điện ảnh triển lãm... Các đoàn nghệ thuật quốc tế sẽ có những chương trình biểu diễn tại các sân khấu ngoài phạm vi thành phố. Đặc biệt Festival lần này phạm vi tổ chức sẽ được mở rộng nhân dân ở một số địa phương trong tỉnh sẽ được thưởng thức các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp trong nước và quốc tế đến biểu diễn. Các đoàn nghệ thuật đường phố các nhóm biểu diễn nổi tiếng sẽ tạo không khí sôi động trong suốt thời gian diễn ra Festival. Bên cạnh việc chắt lọc những tinh hoa nghệ thuật mang đậm sắc thái văn hóa của các đoàn đến từ nhiều quốc gia của năm châu lục; hình thức sân khấu khán đài cũng sẽ được thiết kế độc đáo so với các kỳ Festival trước; Festival lần này chú ý thiết kế tổng thể không gian và ánh sáng nghệ thuật trên các đường phố trung tâm và hai bên tường thành Ðại Nội tổ chức lễ hội. Các chương trình lễ hội khai mạc bế mạc tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức trình diễn có kịch bản khai thác kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong biểu diễn có sử dụng hình thức pháo hoa nghệ thuật... Festival lần này sẽ hoàn thiện và nâng tầm nghệ thuật của một số lễ hội cung đình lễ hội truyền thống đã trở thành thương hiệu của Festival Huế như:
Huyền thoại Sông Hương
Lễ Tế Giao Ðêm Hoàng Cung Huyền thoại Sông Hương... Nhìn chung các chương trình nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật tham gia Festival Huế lần này là những đơn vị nghệ thuật có chất lượng cao tiêu biểu được các quốc gia lựa chọn là tiêu biểu đại diện cho các vùng miền trong nước khu vực trên thế giới với những hình thức biểu diễn loại hình nghệ thuật mới lạ hấp dẫn.

HUẾ ĐANG CHUẨN BỊ TỐT CHO LỄ HỘI SẮP DIỄN RA
TRUNG TÂM FESTIVAL HUẾ

NHẠC SĨ MINH ĐƯỜNG VÀ TÁC GIẢ TẠI HUẾ

CA KHÚC CHO NHAU TÌNH HÔNG
SÁNG TÁC MINH ĐƯỜNG
CA SĨ MỸ PHƯỢNG THỂ HIỆN

+ Hiện tượng "cháy phòng" thật và ảo tăng giá phòng tùy tiện của một số khách sạn tư nhân có còn xảy ra? Với tư cách nhà quản lý ngành ông đã có những biện pháp gì để khắc phục tình trạng trên?

Đến thời điểm này Thừa Thiên Huế có 291 cơ sở lưu trú với gần 7.000 phòng gần 13.000 giường trong đó có 160 khách sạn với gần 6.000 phòng 11.000 giường (riêng khách sạn từ 3 đến 5 sao có 20 khách sạn với hơn 2.000 phòng gần 4.000 giường) ngoài ra tỉnh Thừa Thiên Huế còn xây dựng hệ thống nhà nghỉ trong dân luôn sẵn sàng đưa vào phục vụ đáp ứng nhu cầu của du khách. Tính đến thời điểm này số lượng du khách đăng ký tại các cơ sở lưu trú đạt gần 85%.
Sau 5 kỳ tổ chức Festival thành phố Huế ngày càng hoàn thiện về cả cơ sở hạ tầng và phương tiện cũng như kinh nghiệm tổ chức điều hành công tác phục vụ Festival chúng tôi khẳng định rằng Huế hoàn toàn đủ số lượng phòng lưu trú cho du khách trong nước và quốc tế.
Chính vì những giải pháp kịp thời như trên nên vấn đề quá tải khách du lịch không phải là mối lo tại Festival lần này. Về mức giá thuê phòng Ban tổ chức yêu cầu các chủ khách sạn nhà nghỉ đăng ký trước thời điểm diễn ra Festival sau đó sẽ có sự điều chỉnh hợp lý và hiện nay các khách sạn cơ sở lưu trú đã niêm yết công khai giá phòng. Trong trường hợp bị phát hiện tự ý tăng giá thuê phòng các chủ kinh doanh này sẽ bị xử phạt hành chính... Chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra giám sát các cơ sở lưu trú dịch vụ du lịch; thiết lập và công bố đường dây nóng để du khách phản ánh về việc bị chèn ép nâng giá ép giá để kịp thời xử lý nghiêm khắc đảm bảo quyền lợi cho du khách. Lực lượng Công an đã cùng cán bộ ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn cho khách đến dự lễ.
Ngoài ra với kinh nghiệm từ các lần Festival trước tỉnh Thừa Thiên Huế luôn chủ trương "Du khách và nhân dân là chủ nhân của lễ hội" và luôn đặt vấn đề đảm bảo môi trường văn hóa du lịch lành mạnh an ninh an toàn vệ sinh thực phẩm cho lễ hội và du khách đến với Huế lên hàng đầu. Đây cũng sẽ là dịp để người dân Huế thể hiện sự thân thiện hiếu khách. Thừa Thiên Huế đã sẵn sàng đón chào hàng trăm ngàn du khách quốc tế và trong nước đến tham dự Festival Huế 2010. Đây cũng chính là những nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế tạo cơ sở và tiền đề để đăng cai tổ chức thành công Năm du lịch quốc gia 2012.

+ Dự kiến lượng khách đến Huế tham gia Festival năm nay thưa ông?
-
Năm nay chủ trương của tỉnh là phải tập trung chú trọng kích cầu khách du lịch đặc biệt là du lịch nội địa nhằm thu hút và tăng lượng khách trong nước đến với Huế. Ngay từ rất sớm ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền quảng bá về Festival Huế 2010 xúc tiến về du lịch ở các nước Tây Âu Nhật Bản Trung Quốc Thái Lan và các trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Các công ty lữ hành trong nước và quốc tế đã chủ động xây dựng và quảng bá từ rất sớm các tour tuyến du lịch tham quan Huế gắn với tham dự Festival Huế 2010 nên số lượng du khách đến Huế dự báo sẽ tăng mạnh so với các kỳ Festival trước. Theo số liệu ban đầu qua tình hình đặt phòng cho thấy lượng khách đến Huế trong dịp Festival Huế 2010 là rất khả quan. Do Ban tổ chức đã bố trí sắp xếp các chương trình nghệ thuật hợp lý nên du khách có thể tham dự bất cứ tour nào trong 9 ngày đêm đều có cơ hội để thưởng thức những chương trình nghệ thuật lễ hội hấp dẫn đặc sắc và có những điều kiện tham quan các di tích và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Cố đô Huế.
Xin chân thành cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện đầy thú vị này!

*ĐÃ ĐĂNG TRÊN BÁO TÀI NGUYÊN & MÔI TRUỜNG SỐ RA NGÀY 3-6-2010

*HÂN HẠNH GIỚI THIỆU CÙNG BẠN ĐỌC BÀI PHỎNG VẤN ÔNG NGÔ HOÀ - PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH THỪA THIÊN - HUẾ - TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC FESTIVAL HUẾ 2010 - http://thieuanhbaotnmt.vnweblogs.com

hoanghuuquyet.vnweblogs.com

Gửi Đức Phong

3. Đức Phong
06/02 2010 | 09:47

Nghe nói đợt này Festival hoành tráng lắm hả anh. Nhưng sao lại bứng hết mấy cây Sứ trắng hết trơn em lại lo mai mốt trồng lại không khéo sẽ chết trơn.
Sang thăm anh đọc bài phỏng vấn với những thông tin ý nghĩa cho du khách.
Thân mến anh.
Chào Đức Phong!
Chuyện bứng những cây sứ trắng đó là nhà tổ chức và chuyên viên cây xanh họ sẽ biết được sự việc rỏ hơn anh em mình bbứng lên trồng xuống với thời buổi bât giờ công nghệ rồi nên chuyện ấy không phải là lớn....Hơn nữa loài sữ lại dễ sống khó chết ... Cảm ơn em đã quan tânm đến bài phỏng vẫn của anh.

Đức Phong

Đức Phong!

Nghe nói đợt này Festival hoành tráng lắm hả anh. Nhưng sao lại bứng hết mấy cây Sứ trắng hết trơn em lại lo mai mốt trồng lại khôgn khéo sẽ chết trơn.
Sang thăm anh đọc bài phỏng vấn với những thôgn tin ý nghĩa cho du khách.
Thân mến anh

hoanghuuquyet.vnweblogs.com

Gửi nhạc sĩ Vũ Vĩnh Phúc

1. Vũ Vĩnh Phúc
06/02 2010 | 07:39

Kính anh Hoàng Hữu Quyết !
Festival HUẾ năm nay sẽ rất mới lạ và ấn tượng lắm anh nhỉ! Cám ơn bài viết của anh cung cấp thông tin này. Nếu thu xếp được em sẽ thăm Huế một chuyến để dự Festival Huế cho biết chứ bao nhiêu năm nay em chỉ thấy Festiaval Huế qua TV và báo chị thôi.

Kính chúc anh sức khỏe vui nhiều

Chào Vũ Vĩnh phúc!
Nếu đi Huế thì tranh thủ ra đúng ngày khai diễn vào ngày 5-6 đến ngày 13-6-2010. Anh chiều mai đã có mặt ở Huế rồi. Vì sáng ngày 4 họp báo và tối agỳ 5-6 khai diễn rồi.Anh chỉ ở tối đa là 3 ngày thôi sau đó vừê và phóng viên ở lại để làm tin bài...
Ra Huế nhớ gọi đt cho anh nhé!
Chúc em khoẻ

Vũ Vĩnh Phúc

Kính anh Hoàng Hữu Quyết !
Festival HUẾ năm nay sẽ rất mới lạ và ấn tượng lắm anh nhỉ! Cám ơn bài viết của anh cung cấp thông tin này. Nếu thu xếp được em sẽ thăm Huế một chuyến để dự Festival Huế cho biết chứ bao nhiêu năm nay em chỉ thấy Festiaval Huế qua TV và báo chị thôi.

Kính chúc anh sức khỏe vui nhiều.