THƯƠNG TIẾC NỮ CA SĨ THÚY NGA
BÀ CON NỘI NGOẠI HỌ HOÀNG -LÀNG BÍCH KHÊ- HUYỆN TRIỆU PHONG - TỈNH QUẢNG TRỊ VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC NỮ CA SĨ THÚY NGA


HOÀNG HỮU QUYẾT


LTS: 
Rất nhiều bạn yêu nhạc nhằm tưởng Trung tâm phát hành băng đĩa nhạc video Thuý Nga là chính của ca si Thuý Nga đảm trách và xây dựng nên chương trình nảy. Hoàn toàn không phải. Vậy ca sĩ Thuý Nga là ai? nổi tiếng từ những thập niên nào chồng của bà là ai? Cũng rất nhiều bạn yêu nhạc chưa biết. Dưới đây là bài viết nhân kỷ niệm 5 tháng ngày mất của ca sĩ Thuý Nga. Hy vọng rằng sẽ mang lại cho các bạn yêu nhạc biết thêm nhiều thông tin về người ca sĩ tài hoa này.


CA sĩ THÚY NGA

Kỷ niệm 5 tháng ngày mất của ca sĩ Thúy Nga vợ của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ .

Thế là Thuý Nga đã nắm lại tay người bạn đời của mình cùng đi trên một con đường mới và mãi mãi bên nhau như chúng ta tin tưởng ...
Một đôi dòng đế tưởng nhớ người ca sĩ với giọng hát ấm hơi trầm trầm mà lại ngân vang ... đã một thời làm người viết say mê nhưng dường như Thúy Nga không đi hát tại các phòng trà và cũng không trình diễn nhiều ... (bằng không Thúy Nga có thể nổi tiếng không kém gì ca sĩ Lệ Thu)... người viết chỉ được nghe Thúy Nga hát trong các chương trình ca nhạc Hoàng Thi Thơ trên màn ảnh nhỏ ... và chỉ hát những bài do chính nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sáng tác vóc dáng hơi mảnh nho nhỏ mặc áo dài vẻ hiền hơi nghiêm ... Thúy Nga đứng cạnh chiếc dương cầm mà nhạc sĩ HHT mặc bộ comple (thường là màu trắng) đệm đàn ...rồi đến cuối chương trình xuất hiện một lần nữa cùng toàn nghệ sĩ đêm trình diễn Thúy Nga hát bài chia tay với khán giả "vui một đêm nay rồi mai lên đường vui buồn ai hay ... "
Thúy Nga hát bài nào cũng xuất sắc lời hát len lỏi vào trong tâm trí người nghe rồi trầm tư ở lại không đi ... người viết nhớ nhất là bài Chủ Nhật Xám xin ghi lại đây như một lời đưa tiễn người ca sĩ khả ái tài năng ngày xưa.

*Ca sĩ Thúy Nga tên thật là Nguyễn Thúy Nga sinh ngày 20 tháng 8 năm Bính Tý 1936 tại Hải Phòng.
Lớn lên và ăn học ở Hà Nội với song thân. Thân phụ là 1 công chức ở Hà Nội Ông Nguyên Giao và thân mẫu là bà Hoàng Thúy Tố 1 giai nhân của tỉnh Ninh Bình.
Ngoài việc học văn hóa bà còn được học nhạc học piano và Accordeon.
Năm 1954 bà cùng gia đình di cư vào Nam. Cuối năm 1954 bà dự thi Tuyển lựa Ca Sĩ do Đài phát thanh Pháp Á tổ chức tại rạp Norodom.

Tự đêm đàn Accordeon với mái tóc thề duyên dáng với giọng hát trầm ấm thiếu nữ Thúy Nga 18 tuổi lúc bấy giờ đã đoạt giải nhất của cuộc thi cùng với hàng loạt tràng pháo tay không dứt của khán thính giả.
Trong những buổi tuyển lựa ca sĩ ban tổ chức vẫn xen vào những tiết mục văn nghệ phụ diễn trong đó có 2 tiết mục do 2 chú cháú N.S Hoàng Thi Thơ và Hoàng Thi Thao đảm trách.
Nhận ra 1 tài năng 1 nhan sắc... nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã lân la làm quen và sau 1 thời gian rất ngắn nhạc sĩ họ Hoàng đã trở thành 1 người thầy 1 người anh của Thúy Nga.
Bắt đầu từ năm 1954 ca sĩ Thúy Nga với chiếc đàn Phong Cầm với giọng hát Alto trầm nàng đã nhanh chóng chinh phục hàng chục ngàn con tim khán thính giả yêu tân nhạc tại Saigon cũng như các thành phố khắp miền Nam. Tên tuổi Thúy Nga cứ thể tăng lên lan toả đến đỉnh cao danh vọng và sự nghiệp.
Mối tình giữa đôi trai tài gái sắc chớm nở và đến ngày 9 tháng 9 năm 1957 ca sĩ Thúy Nga chính thức thành hôn cùng nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Sau khi cưới xong nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã đưa cô dâu mới về trình làng trong một đêm Đại nhạc hội tại tỉnh Quảng Trị ( và giới thiệu ca sĩ Thuý Nga với tư cách là con dâu Quảng Trị về ra mắt) đêm hôm đó ca sĩ Thuý Nga đã hát một lúc ba ca khúc : Đường xưa lối cũ các anh vềĐôi mái chèo trăng của Hoàng Thi Thơ và được người yêu nhạc của tỉnh nhà thời bấy giờ ngưỡng mộ và sau đó nhận nuôi dưỡng hai người cháu là Hoàng Kiều( Tức Hoàng Hữu Kiều) Hoàng Thi Thao cháu gọi ông bằng chú và cũng là người theo sát chân ông trong nhiều năm hoạt động văn nghệ] từ trong nước và tại hải ngoại.

Trước khi Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ gặp ca sĩ Thuý Nga. Thuý Nga là người tình đơn phương của nhạc sĩ Lam Phương. Thuý Nga là một ca sĩ đẹp và có tài có chất giọng rất trầm ấm trên sóng của Đài phát thanh Sài Gòn và một tay sử dụng đàn Phong cầm( Accorde on) tuyệt hảo thời bấy giờ.


CA KHÚC TÀ ÁO CƯỚI
SÁNG TÁC HOÀNG THI THƠ
CA SĨ QUANG LÊ THỂ HIỆN

Trước khi nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ chính thức đám cưới với ca sĩ Thuý Nga.Ông đã trải qua một cuộc tình với ca sĩ Tân Nhân ( miền Bắc) nổi tiếng với ca khúc " Xa Khơi" của Nguyễn Tài Tuệ" và sinh được một cậu con trai hiện sinh hoạt trong làng điện ảnh và báo chí Việt Nam với bút danh Triệu Phong.

Thời đó giới văn nghệ sĩ của miền Nam và báo chí miền Nam đã đăng tải nhiều loạt bài giới thiệu về đám cưới của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và ca sĩ Thuý Nga. Chính thời điểm đó là những ca khúc như : " Tà áo cưới" " Các anh về"  " Đường xưa lối cũ ...của Hoàng Thi Thơ ra đời. Chị Tân Nhân ( tôi gọi bằng chị trong dòng họ bà con bên ngoại...???). Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tôi gọi bằng Cố). Khi nghe lén trên Đài phát thanh Sài Gòn về thông tin nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cưới ca sĩ Thuý Nga. Chị Tân Nhân đã xỉu lên xỉu xuống bỏ ăn mấy ngày vì đau khổ( bởi hai người vẫn thương nhau...!!???). Nhạc sĩ Lam Phương nghe tin vậy như trời sập xuống và cũng đau khổ cực cùng trong lúc đang đi hành quân nên rất tiếc nuối buồn về cuộc tình đơn phương và Nhạc sĩ Lam Phương đã viết ca khúc: " Chiều hành quân". Viết cho cuộc tình chia tay với ca sĩ Thuý Nga.

(Mời các bạn nghe ca khúc " Chiều hành quân" của nhạc sĩ Lam Phưong
mới thấy tình yêu của các nhạc sĩ rất lãng mạn).


CA KHÚC CHIỀU HÀNH QUÂN
SÁNG TÁC LAM PHƯƠNG

Tháng 8 năm 1958 bà hạ sinh người con trai đầu lòng nhạc sĩ Hoàng Thi Thi và sau đó thêm 3 trai 1 gái.

Trong đó có một người con đi theo sự nghiệp của ông bà . Đó là nhạc sĩ Hoàng Thi Thi vừa là kỷ sư điện tử tại Hoa Kỳ.
Nhạc Sĩ Hoàng Thi Thơ đã dựng lên cho mình 1 sự nghiệp âm nhạc đồ sộ thì công lao đóng góp của bà cũng không ít.
Suốt từ khi đảm trách Trưởng Đoàn Văn Nghệ Việt Nam với hơn 100 ca nhạc sỹ vũ công diễn viên qua hàng ngàn buổi diễn ở Maxim Saigon hơn 20 lần xuất ngoại trình diễn... bà âm thầm 1 tay quán xuyến công việc hậu đài phụ giúp chồng.
Với 1 ông chồng tài hoa bà vẫn luôn luôn là 1 hiền thê với 5 người con bà cũng là 1 hiền mẫu.
Ngày 12 tháng 3 năm 1975 bà và nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cùng 1 số nghệ sĩ xuất ngoại qua Nhật trình diễn bị kẹt luôn bên đó và rồi sau đó cũng lần lượt được đoàn tụ với các con ở Hoa Kỳ.
*
Lúc 5 giờ sáng ngày Lễ Vu Lan Rằm tháng 7 năm Canh Dần 24 tháng 8 năm 2010 bà ra đi êm ả tại tư gia Glendale California.
Hưởng thọ 75 tuổi.

Người viết bài này vô cùng thương tiếc về ca sĩ Thuý Nga. Mong hương hồn của bà sẽ gặp lại người nhạc sĩ tài hoa ấy...


CA KHÚC ĐƯỜNG XƯA LỐI CŨ
SÁNG TÁC  HOÀNG THI THƠ
CA SĨ NHƯ QUỲNH THỂ HIỆN


*Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ ( tên thật là Hoàng Hữu Ngạnh quê làng Bích Khê huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị đời thứ 14 dòng họ Hoàng)qua đời vào ngày 23 tháng 9 2001 tại nhà riêng ở thành phố Glendale California.

*Chúng tôi xin chân thành gửi lời phân ưu đến quý anh Hoàng Thi Thao Hoàng Thi Thi và tang quyến trước sự mất mát to lớn này. Nguyện cầu hương linh của người quá cố sớm được vãng sinh nơi Phật Quốc.

*CÁC NHẠC SĨ CA SĨ NHÀ VĂN NHÀ THƠ HOẠ SĨ  :
Nhạc sĩ
Anh Bằng Lam Phương Lê Mộng Nguyên Vũ Đức Nghiêm Lê Dinh Thái Tú Hạp Ngô Thụy Miên Trường Sa Từ Công Phụng Tạ Xuân Thạc Trần Dạ Từ Nhã Ca Quỳnh Giao Ái Cầm Lê Văn Khoa Hoàng Ngọc Liên Lê Xuân Nhuận Trần Quang Hải Bạch Yến Minh Hiếu Thanh Thúy Tiểu Thu Kiều Mỹ Duyên Hồng Vũ Lan Nhi Ngọc Hà Bích Huyền Huy Phương Jo Marcel Paolo Tuấn Nam Lộc Huỳnh Kỳ Phát Mùi Quý Bồng Chu Bá Yến Ngọc Hoài Phương Vương Trùng Dương Quyên Di Vũ Văn Tùng Song Thuận Mạc Phương Đình Phong Vũ Cát Biển Phan Anh Dũng Tâm Hảo Thu Hảo Phan Nhật Nam Đỗ Thái Nhiên Mạc Ly Hương Song Thao Lê Hân Luân Hoán Lê Bình Dương Viết Điền Phạm Kim Trúc Hồ Diệu Quyên Diệu Hương Lan Hương Nguyễn Minh-Châu Phạm Anh Dũng Ngọc Mai Thái Hà Thanh Lan Peter Morita Nguyễn Ý Đức Trần Văn Thuần Diễm Chi Việt Dzũng Đỗ Tân Khoa Tố Uyên Victoria Minh Phượng Giáng Ngọc Thụy Trinh Tú Minh Trần Quảng Nam Phạm Khải Tuấn Phan Đình Minh Hoàng Thy Diệp Thanh Thủy Vũ Minh Phương Hồ Hồng Vân Quản Mỹ Lan Ái Thanh Phạm Ngọc Lân Quách Vĩnh Thiện Thanh Vân Dáng Thơ Tăng Đức Sơn Xuân Điềm Duy Khiêm Băng Tâm Nguyễn Toàn Thắng Cẩm Sa Ngọc Như Hoa Bùi Minh Tuấn Cao Minh Hưng Ngọc Bích Hà Trúc Mai Thy Hà Linh Thy Trina Thu Hà Nguyễn Ngọc Tuấn Nguyễn Cao Thăng Khiếu Long Bùi Ngọc Tuấn Hoàng Định Nguyên Ysa Mai Fatima Thúy Anh Thụy Vi Paris Christine Lan Anh Mỹ Lan Vân Khanh Trang Mỹ Dung Lâm Mai Thy Lê Thúy Vinh Đặng Hùng Sơn Trần Quốc Bảo La Anh Dũng Lê Bình Hồ Ái Việt Thanh Loan Mindy Hà Cao Hữu Tài Lý Tòng Tôn Sonny Phan Nguyên Vũ Nguyễn Hữu Của Nguyễn Xuân Nam Phan Ni Tấn Khanh Phương Trần Trọng Nhân Nguyễn Văn Thành Minn và Việt Hải cùng thân hữu các nhóm Tình Nghệ Sĩ Văn Đàn Đồng Tâm và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

Đồng Thành Kính Phân Ưu

hoanghuuquyet

Gửi nhạc sĩ Vũ Vĩnh Phúc

9. Vũ Vĩnh Phúc
Kính anh !
Em cám ơn những thông tin anh cung cấp trong bài viết này. Nhưng giá mà anh đưa lên blog một ca khúc do chính nữ ca sĩ Thúy Nga thể hiện thì tuyệt vời hơn.

Kinh chúc anh sức khỏe và nhiềm niềm vui nhé !

Em nói rất đúng đều ấy anh có nghĩ nhưng rất tiếc âm thanh băng từ quá lâu cộng với lối hòa âm cũ nghe không sướng lắm nên anh quyết định không post lên cảm ơn em.
Quý mến

Vũ Vĩnh Phúc

Kính anh !
Em cám ơn những thông tin anh cung cấp trong bài viết này. Nhưng giá mà anh đưa lên blog một ca khúc do chính nữ ca sĩ Thúy Nga thể hiện thì tuyệt vời hơn.

Kinh chúc anh sức khỏe và nhiềm niềm vui nhé !

hoanghuuquyet

Gửi nhà thơ Mai Thanh Tịnh

4. Mai Thanh Tịnh
01/07 2011 | 20:58
Thật tự hào cho người QT và Gia Tộc Hoàng Hữu anh ạ!
Chúc anh vui.
Người Quảng Trị rất tài hoa về các lỉnh vực....Gần như một cái nôi vậy...Chúc em khỏe và sáng tác đều.

hoanghuuquyet

Gửi nhà thơ Trần Bình

3. tranbinh
01/07 2011 | 20:32
Đúng là lâu ni em cũng không biết rằng Ca sĩ Thúy Nga là dâu con Quảng Trị đâu.
Bài viết của anh là một tư liệu quý.
Chuyện này phải phạt chú một chầu mới được cứ để đó lúc nào gặp sẽ hay... he. hê...

hoanghuuquyet

Gửi Hoa Tím

2. Hoa Tím
01/07 2011 | 19:23
Sang thăm anh và được đọc những dòng thông tin viết về nữ nghệ sĩ tài hoa Thúy Nga cùng gia đình HT không nén nỗi xúc động! Cầu cho linh hồn người đã khuất sớm siêu thoát.

Cảm ơn HT luôn ghé thăm và đọc những bài viết. Chúc ngủ ngon

hoanghuuquyet

1. catbien
01/07 2011 | 18:43
Thật bất ngờ khi biết ca sĩ Thuý Nga sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng.
Một nén tâm hương xin kính dâng lên bà.

Cảm ơn Cát biển và có một người đồng hương tài hoa.

Mai Thanh Tịnh

Thật tự hào cho người QT và Gia Tộc Hoàng Hữu anh ạ!
Chúc anh vui!

tranbinh

Kính anh HHQ!

Đúng là lâu ni em cũng không biết rằng Ca sĩ Thúy Nga là dâu con Quảng Trị đâu.
Bài viết của anh là một tư liệu quý.

Hoa Tím

Sang thăm anh và được đọc những dòng thông tin viết về nữ nghệ sĩ tài hoa Thúy Nga cùng gia đình HT không nén nỗi xúc động! Cầu cho linh hồn người đã khuất sớm siêu thoát.

catbien

Tâm hương

Thật bất ngờ khi biết ca sĩ Thuý Nga sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng.
Một nén tâm hương xin kính dâng lên bà.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8627','u6bmlnpphrcnhc4tmc395jehq2','0','Guest','0','54.225.38.2','2018-08-19 08:38:26','/a273197/thuong-tiec-nu-ca-si-thuy-nga.html')