ĐÓN ĐỌC BÁO BÁO XUÂN ĐẤT VIỆT
CA KHÚC LY RƯỢU MỪNG
SÁNG TÁC PHẠM ĐÌNH CHƯƠNG
 

Đón đọc báo

XUÂN ĐẤT VIỆT


Báo Đất Việt Xuân Tân Mão 2011 phát hành vào ngày 19-1 là một giai phẩm tràn ngập hương xuân hoa xuân sắc xuân đậm đà tính dân tộc; sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về tình hình kinh tế chính trị xã hội năm qua ; những bài viết về các nhân vật đặc biệt về cảm thức mùa xuân hương vị xuân đậm đà tính dân tộc. Giai phẩm với sự cộng tác với những cây bút nổi tiếng như: nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường nhà văn Chu Lai nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan...

 Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

                                           ĐẤT VIỆT

 ( Trích Báo Đất Việt số 831 ra ngày 18-1-2011)

LTS: Bạn đọc thân mến!

Trong số Tất niên này chúng tôi hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc một số bài viết trên số đặc biệt xuân Tân Mão 2011 của báo ĐẤT VIỆT. Trong đó có bài của tôi. Vì thời gian không cho phép nên chúng tôi không thể chuyển tải hết các bài viết hay và đặc sắc của những cây bút nổi tiếng lên trang này. Mời bạn đọc ra các quầy báo trên toàn quốc để đón mua. Giá bìa bằng báo Thanh Niên 27.000đ/cuốn. Đây là một tờ nhật báo trình bày đẹp chất lượng bài vở rất cao hình ảnh đẹp. Với nhiều cây bút lừng danh trong làng văn làng báo làng thơ và hoạ sĩ...

Nghề làm báo nói chung cộng tác viên nói riêng. Mỗi khi mình được đặt bài bài được đăng tải trên các báo dù báo địa phương hay Trung ương dù tạp chí hay báo in báo hình báo ảnh hoặc báo nói. Dù làm lâu năm hay mới bước vào nghề báo đều thấy sung sướng và hạnh phúc.

Mời các bạn đọc và chia sẻ cùng chúng tôi.

NHÂN DỊP NĂM MỚI CHÚC CÁC BẠN MỘT NĂM AN KHANG- HẠNH PHÚC.

                  HOÀNG HỮU QUYẾT


*TRANG 14:
-TRUYỆN NGẮN: TẾT LÀ EM NỒNG NÀN- CỦA NHÀ VĂN CHU LAI
*TRANG 15:
-SỰ QUYẾN RŨ CỦA NHẠC TÀI TỬ NAM BỘ- CỦA LÊ ĐÌNH BÍCH


*Trang 32:

-NGHE TRẦN HOÀN HÁT GIỮA CHIẾN KHU- CỦA HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN
*TRANG 33:
-PHAN HUỲNH ĐIỂU VỀ LÀNG- CỦA VŨ ĐỨC SAO BIỂN

-NHỚ BÙI GIÁNG- CỦA LƯU NHI DŨ
-MINH HOẠ: HỌA SĨ HOÀNG ĐẶNG


* TRANG 38: TRUYẾN NGẮN ĐẾM TRẮNG TIỂU THƯ- CỦA HOÀNG ĐẶNG
* TRANG 39: - TIẾNG NÓI CỦA NHỮNG VÙNG VĂN HOÁ- CỦA HUỲNH NHƯ PHƯƠNG


* TRANG 40:- MÙA XUÂN CẦM SÚNG - BÚT KÝ CỦA NGUYỄN VĂN THẠNH
* TRANG 41:
- THƠ :
MỘT NGÀN HẠT NGỌC- CỦA HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG
-NHÀ VĂN HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG- VIẾT LÀ SỰ GIẢI TOẢ- CỦA HOÀNG HỮU QUYẾT

 

MỘT NGÀN HẠT NGỌC

Người thợ thuỷ tinh

Thổi cuộc tình

Bằng hơi thở

Tạo thế giới

Bằng bàn tay xinh xinh

Nhưng khi chạm vào bàn tay thánh linh

Cả không gian hiện bóng

Và khi chạm vào làn môi nóng bỏng

Cả thế giới sẽ biến hình

Người thợ thuỷ tinh

Tạo một bông hồng

Trong lỗ chân không

Trong cái chất dẻo của cái chai

Người biến cái "có" từ cái "không"

Ôi! Những bông hoa hồng

Như là thoắt có thoắt không

Người thợ thuỷ tinh

Viết niềm cô đơn

Lên vỏ chai

Niềm cô đơn

Không san sẻ cùng ai hết

Thượng đế ở đây có khuôn mặt khác

Yêu thương ở mãi bên trời

Người thợ thuỷ tinh

Trải những hoa văn

Lên tấm vải cuộc đời

Qua một ngày lao động nhọc nhằn

Không lúc nghỉ ngơi

                                  Hoàng Phủ Ngọc Tường


NHÀ VĂN HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG
QUA NÉT VẼ CỦA TRỊNH CÔNG SƠN

Ông là một cây bút lớn nổi tiếng với những bút ký đã đi vào lòng nhiều thế hệ bạn đọc. Cơn bạo bệnh kéo dài đã không quật ngã ông . Đó là những tháng ngày mà ông cho là khoảng thời gian tích luỹ của một chuỗi ngày dài " ham chơi". Ngày Tết trò chuyện với ông thật thú vị...

NHÀ VĂN HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG   

                                   

                  VIẾT LÀ SỰ GIẢI TOẢ...


*HOÀNG HỮU QUYẾT
 

         ( Thực hiện)

  
* Có người nói bút ký Ai đã đặt tên cho dòng sông ông viết về Huế hay đến nỗi có lẽ chẳng còn ai viết về Huế hay hơn thế nữa. Người ta còn so sánh ông với nhà văn Nguyễn Tuân...


-Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường
: Không có gì làm mình khổ tâm bằng bắt mình tự so sánh với Nguyễn Tuân. Từ trước đến nay tôi vẫn coi ông là bậc tiền bối . Nhưng như Nguyễn Tuân nói trong một buổi lễ trao giải của Hội Nhà văn Việt Nam tại Hà Nội đại ý: Họ nói vậy nhưng chúng ta hy vọng viết khác thôi khác hoàn toàn không giống gì hết. Điều đó là đúng và tôi cảm tưởng rằng không thể nào viết được như Vang bóng một thời (tác phẩm của Nguyễn Tuân - NV). Và tôi cũng thấy mọi sự so sánh đều khập khiểng.

*Ký là một thể loại khó viết đã khó để nó đi vào lòng đọc giả lại càng khó hơn. Với kinh nghiệm của ông làm sao để có một bút ký hay?

-
Theo tôi để ký sống mãi là rất khó. Trước hết phải có văn phải có vốn văn học. Văn phong là yếu tố cần nhất của văn chương nói chung ký nói riêng. Nếu ý tưởng hay mà thể hiện không hay thì không thể đi vào lòng độc giả được. Ngoài ra nó còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác phải hiểu ký là một cái gì có thật không hư cấu hoặc phải có cách viết mà độc giả không cho đó là hư cấu. Điều tiếp theo là tính lạ. Dân gian có nói "khoai đất lạ mạ đất quen" thì yếu tố "đất lạ" phù hợp với một loại khoai là ký.

* Ông thường tự nhận mình là " người ham chơi" ấy có giúp gì cho công việc của ông?

-Tôi cho rằng ham chơi cũng là một yếu tính của con người.Con người không chỉ làm mà phải có chơi. Chơi cũng là văn hóa - "văn hóa chơi". Ham chơi là hưởng thụ văn hóa nghệ thuật triết lý nhân sinh...Tôi thấy "ham chơi"cũng là một cách sống của nhà văn. Yếu tố " ham chơi" thể hiện được " chất hồn" trong văn chương. Nhà phê bình văn học nổi tiếng Kim Thánh Thán của Trung Hoa đời Thanh đã nói: " Nếu coi tất cả không vì mục đích nào cả. Hay là mục đích tự thân- tự nó là mục đích.

* Nhiều người nói văn của ông mang nặng yếu tố "Phù Du"?

- Phù du chỉ cái mỏng manh không nắm bắt được chóng qua... Hoa thì gọi là hoa Phù Dung còn vật thì gọi là Phù Du. Mỗi buổi sáng thức giấc người ta quét từng đống lá - Phù Dung vun lại bỏ lên xe chở đi. Loại Phù Dung sống trong nắng mưa. Có loài chỉ một ngày nở ra rồi kết thúc... Mọi cái có thể là Phù Du. Vì vậy yếu tố Phù Du hay ám ảnh tôi. Chứ không phải là chủ đề.Văn chương đòi hỏi cái gì hơn cả máu. Kiến thức vươn đến chân trời khác lạ lắm. Cuộc sống ở đâu văn chương đến đó. Gọi là văn học không biên giới. Có một thời người ta cho rằng văn chương là phải có mấy chức năng cụ thể nào đó. Tôi cho là không phải. Chức năng của nó là tất cả cuộc sống.

* Quan điểm của ông về văn chương và báo chí?

--Văn chương là một cách biểu đạt của con người trước cuộc sống. Báo chí là tự bản thân của cuộc sống.

*Ông quê gốc Quảng Trị sinh trưởng ở Huế. Cái gốc tích ấy có vận gì trong sáng tác của ông hay không?

-Đất Quảng Trị  lạ lắm. Tiêu ở Cùa thơm có tiếng cả nước. Ớt ở Cam Lộ Gio Linh cay chảy cả nước mắt. Mình cũng ngạc nhiên là có nhiều người ở Huế ra tận vùng ven thành Cổ để mua chanh chanh ở đây chua và nhiều nước lắm. Còn ruốc ở Cửa Tùng Cửa Việt đặt biệt thơm ngon . Có lẽ cái cay chua thơm ngọt tột cùng của cây trái cũng tiềm ẩn trong mình. Mình đã sống bằng một khát vọng khám phá tận cùng những sâu thẳm của cuộc đời đất nước. Và sáng tác theo mình chắc chắn nó cũng nằm trong thiên hướng đó .


* Còn nỗi buồn?

-Nó vẫn là căn nhà mà thi sĩ trú ngụ. Mình làm thơ khi cô dơn cùng cực. Nỗi buồn là một ám ảnh đôi khi như định mệnh. Nhưng bản chất sáng tác là gì nếu không phải là một sự giải tỏa?


*Mọi năm đến giờ này ông đã viết xong bài cho vài chục tờ báo Tết. Vậy năm nayông có viết không?

-Viết báo Tết vì sự đam mê nhưng cũng giúp gia đình có thêm khoản tiền trang trải cuộc sống. Cách đây 6 năm Mỹ Dạ( nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ vợ của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường) xây cái nhà ba tầng để tôi có chỗ nằm đàng hoàng trong đó gần nửa vốn liếng tiền nhuận bút viết sách viết báo của tôi mấy năm gom góp lại. Mọi năm đến giờ này cũng đã viết được năm bảy bài báo rồi. Nhưng năm nay viết rất ít. Nằm một chỗ không làm việc chán lắm!. Nhưng hai đứa con gái và Mỹ Dạ đã kiên quyết không cho tôi viết để giữ gìn sức khoẻ . Dạo này mình nói khó nghe hơn đến cả Mỹ Dạ cũng không nghe rõ mình nói gì. Sức khoẻ xem chừng xuống hơn.

* Dự định sắp tới của ông?

-Tôi sẽ dồn tất cả những bút ký mình viết trong thời đau ốm in thành tập sách để gửi tới độc giả như một món quà tôi vượt qua sự chết vượt qua số phận...


*Xin cảm ơn ông. Chúc ông nhanh bình phục để bạn đọc còn đọc được những bài ký mang phong cách Hoàng Phủ Ngọc Tường.


hoanghuuquyet

Gửi Hammoquyet

1. Hammoquyet
05/15 2011 | 15:18

Quyết ơi chỗ báo gì gì đó của em có trả nhuận bút cho CTV không?

Có chứ anh và trả rất cao vì lẽ đây là tờ nhật báo ra hàng ngày.Anh cộng tác đi cho vui.
Quý mến anh

Hammoquyet

"Nghệ thuật vị nhân sinh"

Quyết ơi chỗ báo gì gì đó của em có trả nhuận bút cho CTV không?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8627','41ur8ksq36tqf1tf2ric4jdjj1','0','Guest','0','54.225.38.2','2018-08-19 08:39:02','/a275701/don-doc-bao-bao-xuan-dat-viet.html')