Đằng sau chuyện cưới... chồng cho vợ

By HOÀNG HỮU QUYẾT                                               
Tác giả và Lê Văn Hùng

 

*HOÀNG HỮU QUYẾT

  Tháng tư vừa rồi giữa kinh thành Huế cổ kính xôn xao một chuyện "động trời": Một người đàn ông cưới chồng cho vợ. Dưới thời phong kiến đàn ông được quyền "năm thê bảy thiếp" còn phụ nữ thì chỉ biết "chính chuyên một chồng" do đó chỉ có chuyện vợ (thường là vợ cả) đứng ra cưới thiếp cho chồng chứ chưa bao giờ có trường hợp ngược lại. Thế nhưng câu chuyện hy hữu đó lại xảy ra thật 100% trong xã hội hiện đại... đã đặt ra nhiều vấn đề đáng để suy ngẫm đằng sau sự hiếu kỳ của dư luận xã hội.Tổ chức đám cưới cho... vợ
 

9h30 sáng ngày 7/4/2007 tại thôn Đông Phước 2 xã Thủy Biều thành phố Huế một đám cưới lạ lùng 2 ông - 1 bà nhưng không giống sự tích ông Táo mà là một người đàn ông cưới chồng cho vợ. Điều đáng nói cả 3 nhân vật chính của đám cưới này đều rất tự nguyện đặc biệt là ông Lê Văn Hùng chồng cũ của cô dâu Phạm Hương Thảo đang xúng xính trong áo cưới sắp lên xe hoa về nhà chồng (mới). Hơn thế nữa người đại diện duy nhất của họ hàng nhà gái lại là chính người chồng hợp pháp của cô dâu và nơi diễn ra hôn lễ cũng chính căn nhà mà hai người đã từng gắn bó và chung sống gần 10 năm nay...

Đi từ ngọn nguồn của câu chuyện kể từ lúc mới quen nhau từ năm 1999 Lê văn Hùng (SN 1974) và Phạm Hương Thảo (SN 1981) được sự chấp thuận của họ hàng đôi bên cùng vào TP Hồ Chí Minh sinh sống một thời gian ngắn và đăng ký kết hôn tại phường 3 quận 8 TP Hồ Chí Minh. Cuối năm 2000 con gái họ ra đời. Tuy nhiên những bi kịch trong cuộc sống vợ chồng cũng bắt đầu từ đó. Thảo vốn giao du rộng rãi với bạn bè khác phái. Sau khi sinh cháu chưa đầy 3 tháng Thảo thường xuyên bỏ con và chồng lao vào các cuộc vui chơi với bạn bè khiến tình cảm vợ chồng ngày càng phai nhạt. Khuyên bảo mãi không được Hùng đành nhắm mắt làm ngơ để cho vợ tự do mọi mặt. Kết quả của quãng thời gian đó Thảo gặp Nguyễn Ngọc Trường (SN 1981) quê ở Thanh Hóa vào Huế làm nghề thợ kim hoàn tạm trú tại phường Vỹ Dạ TP Huế. Không lâu sau Hùng tổ chức đám cưới cho Thảo và Trường.

Hôm đám cưới ngày 7/4/2007 họ hàng bên nhà chồng "mới" của Thảo rất đông riêng bên phía Thảo chỉ có một ông dượng và Hùng được giới thiệu với tư cách là anh trai!? Hôn lễ được tiến hành với các nghi thức như một đám cưới truyền thống lâu nay của người Việt Nam tức là có lạy bàn thờ tổ tiên ra mắt hai họ nhận quà mừng rước dâu... và ăn tiệc tại nhà hàng cũng đầy đủ nhạc sống vui ca của bạn bè và hai bên họ hàng. Hùng kể lại cho chúng tôi nghe: "Hôm đó trước hai họ em tặng Thảo một kiềng một vòng đeo tay (trị giá 6.600.000 đồng)."

Khó tin nhưng... có thật

Hôn lễ đang diễn ra thì một cuộc điện thoại từ UBND Ban Tư Pháp và Công an xã Thủy Biều gọi qua số di động của Hùng ra lệnh phải ngừng ngay đám cưới. Chiều cùng ngày đại diện Công an và Tư pháp xã Thủy Biều đã có buổi làm việc với Hùng và yêu cầu Hùng làm kiểm điểm về hành vi sai trái và vi phạm luật Hôn nhân - Gia đình để tiến hành xử phạt hành chính. Tại biên bản làm việc với UBND xã Thủy Biều chiều ngày 7/4/2007 Hùng vẫn "mù Luật" cho rằng việc làm của mình không có gì sai trái. Hùng nói: "Chúng tôi đã hết tình cảm với nhau chỉ xem nhau như anh em". Hùng còn khẳng định: "Trước sau gì tui cũng ly hôn bây chừ gia đình Thảo không còn ai tại Việt Nam (đã định cư tại Hoa Kỳ từ lâu - PV) tui tổ chức đám cưới cho Thảo cũng được có răng mô!?".

Chúng tôi đến nhà Hùng lúc 11h30 ngày 18/4/2007. Trên sàn nhà mấy chục quả cau dán chữ song hỷ vẫn còn tươi nằm lăn lóc khắp sân bởi khi đem cho những người già hàng xóm không ai thèm nhận... Cô dâu đã về nhà chồng mới ở tận Thanh Hóa. Bà Tuyết - chị ruột của Hùng cho biết thêm: "Tui có biết chi mô hắn tổ chức đám cưới cho vợ hắn cả năm chị em ruột cũng không đến dự. Còn cha mạ tui thì hoàn toàn không biết chuyện con dâu được con trai gả chồng mới. Sau khi đám cưới xong cho Thảo Hùng mới chở Thảo về xin phép cha mạ mình cho "có lệ" để Thảo theo chồng mới về quê".

Dù có như lời Hùng Hùng và Thảo đã ly thân gần 5 năm nay thì rõ ràng Hùng cũng không có quyền được gả chồng cho vợ. Không những thế thiệp mời dự đám cưới chủ yếu là do Hùng đứng tên. Với những thiệp Thảo đứng tên Hùng "còn gọi điện thoại trực tiếp để mời thêm vì sợ Thảo mời họ sẽ không đến dự".

                  
Ông Tôn Thất Đào Chủ tịch UBND xã Thủy Biều & Tác giả


    Gần 1h30 ngày 18/4/2007 chúng tôi có mặt tại UBND xã Thủy Biều gặp ông Tôn Thất Đào - Chủ tịch UBND xã Thủy Biều. Ông cho biết: "Nghe tin Hùng cưới chồng cho vợ chúng tôi rất bất ngờ. Đám cưới đúng ngày chủ nhật nên hơi khó khi xử lý. Sau đó chúng tôi đã mời đương sự lên UBND xã để kiểm điểm nhưng chỉ một mình Hùng đến còn Thảo đã về quê chồng mới. Hiện chúng tôi đã gửi thông báo đến phường 3 quận 8 TP Hồ Chí Minh và quê chồng mới của Thảo để có biện pháp ngăn chặn xử lý. Chúng tôi cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính đới với Hùng và Thảo vi phạm Luật hôn nhân và gia đình mức hình thức xử phạt là 300.000 đồng. Số tiền phạt trên Hùng và Thảo phải nộp tại Kho bạc nhà nước TP Huế".

Những nghi ngại xung quanh một đám cưới

Trong số khách mời dự đám cưới trên 400 người có rất nhiều người không đến dự. Bởi lẽ họ quá thân và biết rõ cội nguồn của gia đình Hùng hoặc Thảo nên họ sợ "mang họa vào thân" sau này mất thời gian để đi làm chứng với cơ quan pháp luật. Anh Nguyễn Văn Đ người biết rất rõ chuyện này (chúng tôi xin được giấu tên) cho biết: "Hiện toàn bộ gia đình Thảo định cư tại Hoa Kỳ đã nhiều lần làm giấy bảo lãnh để đưa Hùng Thảo và cháu bé sang định cư tại Mỹ. Hùng hoàn toàn không có ý định đi còn Thảo và người chồng mới rất muốn đi Mỹ. Đây là bước một nhằm hợp thức hóa dần dần hồ sơ như hình ảnh video (đám cưới) cũng như dư luận tại xã. Bước hai sẽ là giấy ly hôn của Hùng gởi đến Tòa án". Chúng tôi tìm đến một người khác khá thân với Hùng và Thảo anh này cũng không dám đi dự tiệc cưới tại nhà hàng. Khi chúng tôi hỏi chuyện vô lý Hùng phải hy sinh hạnh phúc của mình để vợ được đi nước ngoài trước hay sao anh này cười với điệu bộ đầy vẻ châm biếm trả lời rất ngắn gọn đồng thời yêu cầu tôi không được hỏi tiếp nữa: "Người đi có giá của người đi người ở lại thì có giá cả của người ở lại không ai ngu gì mà không tính toán đến chuyện kinh tế". Nhìn tôi có vẻ ngơ ngác và đọc được là tôi vẫn chưa nghĩ ra người này nói tiếp một câu rồi đứng dậy vội vàng dắt chiếc xe ga đi mất: "Bây giờ muốn qua Mỹ phải tốn hết 20.000 USD đến 25.000 USD cả một đời cũng không làm ra được số tiền này".

Liệu một người đàn ông bình thường có lòng tự trọng có thể sẵn sàng gả vợ mình cho người khác? Kể cả khi hai người không còn tình yêu thì đây cũng không bao giờ được coi là hành động anh hùng nghĩa hiệp.

Khi cuộc sống gia đình không thể tiếp tục thì luật pháp cũng không bao giờ từ chối việc cho phép hai vợ chồng ly hôn.

Vậy đằng sau việc cưới chồng cho vợ của Hùng có uẩn khúc gì?

Điều này chỉ có người trong cuộc mới hiểu.

             
                                                                   BOX
Ông Trần Văn Nhân - Phó Chủ nhiệm - Phụ trách công tác gia đình UBDS gia đình và trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế:

"Gả vợ mình cho người khác" là một việc làm vi phạm Luật Hôn nhân - Gia đình. Pháp luật hiện hành của chúng ta quy định hôn nhân 1 vợ 1 chồng vợ chồng có quyền bình đẳng tôn trọng nhau. Như vậy cả 3 người trong cuộc này đều vi phạm pháp luật. Theo ông Hùng mấy năm nay hai người sống không còn tình cảm không coi nhau là vợ chồng mà sống với nhau trên tình cảm anh em - đó là chuyện riêng của hai người. Về pháp lý hai người chưa ra tòa ly hôn ông Hùng không có quyền gả vợ mình và vợ ông Hùng cũng không được phép kết hôn với người khác.

Những người này (bao gồm ông Hùng vợ ông ta và người đàn ông có quan hệ với vợ ông Hùng) đã làm một việc trái với thuần phong mỹ tục và đi ngược các chuẩn mực xã hội việc làm của họ không những vi phạm pháp luật mà còn trái với luân thường đạo lý đi ngược giá trị văn hóa hàng ngàn năm của dân tộc ta sống hiếu nghĩa thủy chung cha mẹ vợ chồng làm gương để giáo dục con cái trở thành những con người sống có nhân cách. Việc ông Hùng làm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách và tâm lý của đứa con...

*Đã đăng trên Tạp Chí Đàn Ông số tháng 5-2007
* Báo Gia đình & Xã hội.
*Giadinh.net

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8627','ss33imucrom2b41h2u888mlv34','0','Guest','0','54.161.71.87','2018-09-19 11:01:36','/ac17110/bao-chi.html')