Tiếng hát trầm ấm Song Nguyễn một xuất hiện gây nhiều chú ý.

By HOÀNG HỮU QUYẾT

  
 

Tình mất nhưng tâm vẫn còn động vọng...

   Vào thập niên 80 trong số anh em văn nghệ thường họp nhau chơi ở Đà Nẵng - TP HCM có một tay chuyên trị điệu Tango với cây Guitar cầm bên trái. Bạn bè gọi anh là Bé Tango. Ngày ấy dòng nhạc tiền chiến và một số nhạc sĩ miền Nam trước 1975 chưa được phổ biến rộng rãi Bé Tango chỉ lui tới hát chơi trong vòng bè bạn những lúc hội họp tiệc tùng. Anh đã từng có thời làm ca sĩ của Đài phát thanh - Đài truyền hình Đà Nẵng những năm 1965- 1970.Năm 1989 anh sang Hoa Kỳ định cư theo diện đoàn tụ gia đình gặp lại vợ và hai con đã xa cách từ 1975. Hai vợ chồng cùng nhau gầy dựng một Studio thu âm sản xuất băng đĩa nhạc ở quận Cam California. Xa nhau 15 năm tưởng rằng đoàn tụ rồi sẽ được sống với nhau đến răng long đầu bạc ngờ đâu năm 1992 vợ anh qua đời khi đứa con út Kalynn mới 20 tháng tuổi.Hai cha con hẩm hút sống với nhau đến nay ở thành phố Garden Grove Ca lifornia anh nhất định không chịu tục huyền.

 Giới thiệu cùng bạn đọc bài : Đêm nghe " Dù nỗi nhớ có muộn màng" bài viết của nhà văn Phùng Nguyễn sẽ đưa chúng ta về với những khung trời hoa bướm ngày xưa với dòng nhạc trữ tình thiết tha và lắng đọng.... của Trịnh Công Sơn Ngô Thuỵ Miên Nguyễn Ánh 9 Từ Công Phụng Thanh Tùng... cho chúng ta hiểu sâu hơn về chủ đề... với những giọng ca của: Song Nguyễn - Thái Hiền - Vũ Khanh.


*HOÀNG HỮU QUYẾT


 
 Trong những năm gần đây người ta thấy khá nhiều giọng ca trẻ xuất hiện trong làng băng nhạc hải ngoại và đã gây được cảm tình thật nồng nhiệt với giới thưởng ngoạn ở khắp nơi băng CD thu thanh những giọng ca này đã có con số phát hành thật đáng kể tạo được một luồng sinh khí mới trong sinh hoạt sản xuất băng nhạc hải ngoại. Điển hình trong loạt những ca sĩ này là Lệ Thủy cách đây không lâu và bây giờ đến Song Nguyễn một giọng ca nam trầm ấm truyền cảm đầy kỹ thuật đang gây xôn xao dư luận trong thính giả và giới thực hiện băng nhạc ở quận Cam- Cali.

Song Nguyễn là một xuất hiện mới mẻ ở đây nhưng sự thật thì anh đã là giọng ca được nhiều người biết tới ở quê nhà anh đã có một thời gian khá dài trong sinh hoạt âm nhạc và trình diễn ở VN trước khi lên đường sang Mỹ đoàn tụ với gia đình.

Được biết Song Nguyễn từ ngày đến Mỹ đã nhảy vào ngay lãnh vực sản xuất băng nhạc anh đã từng là nhà sản xuất và phát hành quen thuộc trong giới sản xuất băng nhạc ở khu Bolsa tuy có đầy đủ phương tiện như vậy nhưng anh chưa thực sự bước vào lãnh vực này bằng chính tiếng hát của mình và bây giờ là thời điểm thuận lợi nên anh đã thực sự nhập cuộc và cho phát hành CD của chính mình: Tiếng hát Song Nguyễn "Còn người đứng đợi".

Nhận xét về tiếng hát Song Nguyễn nhiều nhạc sĩ chuyên nghiệp đã công nhận đây là một giọng ca có kỹ thuật và làn hơi phong phú như một giọng ca chuyên nghiệp có tuổi nghề nghe Song Nguyễn người ta hoàn toàn không có cảm tưởng đây là một giọng ca mới và băng nhạc này không thể nào là băng nhạc đầu tay được.

Nhạc sĩ Lê Văn Thiện người phụ trách hòa âm cho Song Nguyễn trong băng nhạc "Còn người đứng đợi" đã có nhận xét về Song Nguyễn như sau: "Từ lâu tôi đã từng làm việc chung với Song Nguyễn trong lãnh vực thực hiện băng nhạc dưới mắt tôi Song Nguyễn đơn thuần chỉ là nhà sản xuất có trình độ âm nhạc bởi vậy khi nghe Song Nguyễn đề nghị hòa âm một số bài cho anh thu thanh tôi đã ngạc nhiên và e ngại cho anh nhưng khi nghe Song Nguyễn cất tiếng hát đầu tiên trong phòng thu âm tôi đã thực sự ngạc nhiên thích thú tôi đánh giá đây là một giọng ca hay và là một xuất hiện đáng chú ý trong làng âm nhạc hiện nay. Tôi nghĩ giọng ca này sẽ tiến xa trong làng âm nhạc".Qua điện thoại Kỹ sư âm thanh John Tomlinson người phụ trách thu thanh và mix cho băng nhạc "Tiếng hát Song Nguyễn Còn người đứng đợi" đã có những nhận xét về tiếng hát Song Nguyễn: "Đây là giọng ca mới nhưng tôi thấy có đầy đủ những yếu tố một giọng ca chuyên nghiệp tôi đã thu thanh và mix tiếng hát này thật thích thú. Tôi hy vọng rằng tiếng hát Song Nguyễn sẽ được khán giả ái mộ".

Điểm qua danh sách bài bản trong CD "Tiếng hát Song Nguyễn Còn người đứng đợi" sau đây người ta thấy đây là một tổng hợp những bài bản hay và rất ăn ý với nhau tạo cho người nghe sự thoải mái như một dòng suối chảy hiền hòa: Tôi đi giữa hoàng hôn của Văn Phụng Đêm nhớ về Sài Gòn của Trầm Tử Thiêng Tưởng rằng đã quên của Trịnh Công Sơn Bây giờ tháng mấy của Từ Công Phụng Bài không tên số 8 của Vũ Thành An Quỳnh hương của Trịnh Công Sơn Nắng Paris nắng Sài Gòn của Ngô Thụy Miên Khi người yêu tôi khóc của Trần Thiện Thanh Nguyệt ca của Trịnh Công Sơn Chợt nghĩ về hai nơi của Trầm Tử Thiêng.

Xin mời các bạn yêu nhạc hãy tìm nghe CD "Tiếng hát Song Nguyễn Còn người đứng đợi" để thấy sự hấp dẫn của giọng ca này.

 *Đã đăng trên Tạp chí Thơì báo tại Mỹ 12-1994- Bạn yêu nhạc có thể giao lưu qua Email : nguyenbe22@yahoo.com


Đêm nghe "Dù Nỗi Nhớ Có Muộn Màng"của ca sĩ Song Nguyễn*PHÙNG NGUYỄN

Bakersfield mùa thu

Sài Gòn mùa Thu năm tám mươi hai. Tôi gặp anh lần đầu nhân một tiệc rượu tại nhà người bạn chung ở khu Bàn Cờ chằng chịt hẻm hóc. Người lính vừa mới trở về sau nhiều năm trong trại cải tạo không những có tửu lượng khá cao - anh hạ tôi dễ dàng - mà còn biết đàn biết hát. Giữa cơn say mù mịt tôi ngưng uống nhìn anh ôm đàn tay trái dạo Tango hát Người thợ săn và bầy chim nhỏ. Từ đó tôi gọi anh Bé Tango và từ đó tôi giàu thêm bạn hữu. Sau đó không lâu tôi rời Việt Nam. Trong mớ hành trang chật chội mang theo từ quê hương khốn khó có hình ảnh của đám bạn bè có Bé Tango.

Cali mùa Thu năm chín mươi hai. Tôi gặp lại anh tang thương giữa lòng phố Bolsa nhộn nhịp. Buổi đoàn viên với người vợ yêu thương sau bao năm xa cách tưởng như miên viễn bỗng lại vô cùng ngắn ngủi. Anh ngơ ngác xứ người một mình ở lại gồng gánh đau thương và trách nhiệm. Đã lo khối tang thương sẽ làm anh gục ngã nhưng mà không bởi vì anh còn con trẻ để chăm lo và ước mơ để thực hiện. Cái hoài bão mà anh và người vợ yêu thương đã nhen nhúm từ buổi đầu đoàn tụ - làm nghệ thuật - vẫn cháy âm ỉ trong anh. Như một thề thốt. Như một đóa hồng cho người quá cố.

Rồi nụ hồng đã nở. Đóa hồng của Nguyễn cho Nguyễn. Của Song Nguyễn. Còn người đứng đợi đứa con tinh thần của anh cuối cùng đã ra đời và một sớm một chiều bỗng trở nên gần gũi quen thuộc với giới thưởng ngoạn. Sự đón nhận nồng nàn của những người yêu chuộng tình ca cái tên Song Nguyễn và tác phẩm đầu tay của anh đã là giọt sương long lanh trên nụ hoa giành cho người bạn tình thiên thu đã là một điểm tựa thân ái cho anh vững bước trên đường phục vụ nghệ thuật.

                       
Ca sĩ Song Nguyễn tại Hoa kỳ trong đêm biểu diễn nhạc thính phòng tại quận Cam

Trong bức thư gởi cho người bạn chung ở Bàn Cờ tôi đã cho rằng Song Nguyễn hát chỉ vì anh muốn gởi gắm tâm tư chỉ vì muốn gởi hương cho gió. Khi được anh cho biết sẽ tung ra tác phẩm thứ hai trong những ngày tháng tới tôi đã có chút lo âu. Ở trong cái thời điểm phát triển cao độ của phong trào làm băng nhạc tôi e rằng đứa con thai nghén của bạn mình rồi sẽ chìm đắm trong cái khối lượng nhạc chủ đề đồ sộ với những bài bản cẩu thả và cái tựa mòn nhẵn cliché. Tôi vui mừng thấy nỗi lo âu của mình đã không xảy ra. Dù Nỗi Nhớ Có Muộn Màng là một tiếp nối của Còn Người Đứng Đợi cô đọng hơn. Mười bản tình ca được viết bởi những cây viết tên tuổi đã là một tập hợp gắn bó với cái chủ đề anh chọn. Chủ đề? Bạn đã biết rồi đó. Nhớ nhớ nhung nhớ tiếc nhớ thương. Nhớ người yêu. Bởi vì cái chủ đề lớn của Song Nguyễn mãi mãi là Tình Yêu.

Những người bạn yêu thích nhạc tình hãy cùng với tiếng hát Song Nguyễn đi thăm Ngô Thụy Miên trong khu vườn kỷ niệm mang tên Trong Nỗi Nhớ Muộn Màng. Ở đây tro dĩ vãng tưởng như đã nằm im ắng vậy mà mỗi bước chân ta dù khẽ khàng cũng làm dấy động hồn ma cũ. Và dưới mỗi bước chân ta lại một cuộc tình sống dậy. Ta cuối xuống nâng tình lên ngắm nghía. Ta gặp tình đầu tình cuối tình hồng tình xanh tình say tình hận tình lỡ tình buồn. Vậy mà ta chẳng gặp anh em. Ta ngơ ngác tang thương. Ta nhớ em quay quắt. Ta nhớ em mùa Thu đếm lá mùa Hạ ấm êm. Kỷ niệm trùng trùng bỗng quay về choáng ngợp. Ta trách ta muộn màng nỗi nhớ nên tình em biền biệt không về. Ta trừng phạt ta yêu em cho mòn phím đời trăm năm...


Rồi bạn cùng ta theo Song Nguyễn ghé thăm Thanh Tùng và Giọt Nắng Bên Thềm. Ở đây có hoa hồng trước ngõ và chim hót sau nhà. Ở đây em đã đến và đã đi. Ở đây lá sen khô vẫn cong mình ấp ủ dư hương và sỏi đá rêu phong còn in dấu chân người. Và hồn ta vẫn trống trơn cửa ngõ để em khi buồn đến gầy cuộc tình hờ. Chợt một ngày ta ôm lòng sách vở mở khúc tình ca cho đời cùng đọc rồi cùng quên lãng. Để hôm nào dù em lại đến băng qua sân có đám hoa hồng ta sẽ như không hay không biết. Bởi tình ta đã ngộ. Bởi tình em hư không. Như giọt nắng bên thềm...Bạn và ta thấm mệt sau những tháng ngày đuổi bắt bóng hạnh phúc. Ta thêm một lúc dừng chân phiêu lãng. Tiếng hát Song Nguyễn đưa ta về vùng biển nơi có dừa xanh cát vàng. Có Từ Công Phụng và Kiếp Dã Tràng. Những con sóng bạc đầu từ biển sâu dào dạt chạy vào ôm ta chân trần vỗ về. Ta cúi nhìn bọt sóng phù du và lắng nghe cát ướt chuyển mình dưới bước chân ta. Ta bắt gặp một con dã tràng hai con dã tràng nhiều con dã tràng đang mãi miết xe tròn tình gai góc. Con dã tràng ta khềnh khàng thô kệch cũng học đòi xây hư tình trên cát. Ta vụng về nên trăm lần nặng tình méo mó. Ta ưu phiền ôm tình biến dạng ném ra biển khơi. Cho gió mang về phía bên kia. Nơi có em hay không có em. Rồi ta nằm xuống để sóng trùng dương ru ta ngủ vùi - ta con dã tràng tội nghiệp.


Dù Nỗi Nhớ Có Muộn Màng

của Song Nguyễn còn nhiều nơi chốn bạn và ta cần phải ghé thăm. Còn Lê Minh Ngọc và Phạm Duy mộc mạc mà thanh cao trong Tâm Sự Gởi Về Đâu. Còn Nguyễn Ánh 9 kiêu sa lãng mạn trong Cô Đơn. Còn Du Miên và Trần Quảng Nam ai oán trách móc trong Ở Lại. Còn Thái Hiền với Dốc MơNhư Một Lời Chia Tay. Còn Vũ Khanh với Hoa Vàng Mấy ĐộAnh Đến Thăm Em Đêm Ba Mươi. Và Duy Cường tay phù thủy âm thanh nhà họ Phạm và phần hòa âm tuyệt vời đã là cái bệ phóng vững chãi để từ đó tiếng ca của Song Nguyễn và bạn hữu anh cất cánh.

Bạn yêu thích nhạc tình hãy cùng tôi một lần gởi gắm trần ai mở lòng ra dọn đường cho cảm xúc. Nhớ mang theo một kỷ niệm một mối tình nhiều kỷ niệm nhiều mối tình. Và hãy để hồn ta rong chơi cõi nhớ. Ở đó có Song Nguyễn đang chờ để đưa bạn về lại những bến bờ quá khứ. Để cất tiếng ca kể lể nỗi niềm. Của hắn của tôi và của bạn.

                 
Ca sĩ Ngọc Liên ( Thuý Nga Paris) & Ca sĩ Song Nguyễn tại quận Cam


                           
Song Nguyễn tại nhà riêng

                   
  Ca sĩ Ngọc Liên ( Thuý Nga Paris) & Ca sĩ Song Nguyễn trong chuyến lưu diễn tại Cali


*Đã đăng trên Báo Việt Nam Quê hương tại Mỹ

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8627','61hhkcmn5np33aa2urta5b3021','0','Guest','0','54.161.71.87','2018-09-19 11:01:12','/ac18038/bao-chi.html')