Giáng sinh xứ người

By HOÀNG HỮU QUYẾT

*HOÀNG MỸ LINH
Lễ Noel hay lễ Giáng sinh là ngày lễ lớn nhất của những quốc gia theo đạo Thiên chúa. Những ngày này là dịp để mọi thành viên trong gia đình tập trung lại với nhau là ngày mà những người đang yêu trao tặng các món quà Giáng sinh đầy ý nghĩa là thời khắc mọi người ngồi trong những ngôi nhà ấm cúng bỏ lại bên ngoài từng lớp tuyết rơi lạnh lẽo. Nhưng đối với các lưu học sinh Việt Nam đang du học tại nước ngoài đôi khi Giáng sinh là những kỷ niệm không thể nào quên với cảm giác "một mình nơi xứ người".

Gặp Tạ Mai Phương sinh viên khoa tiếng Hàn trường ĐH Seoul (Hàn Quốc) đang tất bật với công việc hướng dẫn đoàn Việt Nam tại chợ Đông Đại Môn hỏi rằng sắp đến Noel rồi cô có mua sắm gì cho mình không. Cô cười nói rằng phòng của em xấu lắm lại ở một mình có gì đâu mà mua sắm. Phương đang trọ học tại một căn phòng rộng 8 mét vuông giữa thủ đô Seoul Phuơng cho rằng như mọi năm cô sẽ lại làm việc đến tận chiều muộn và khi những bông tuyết lả tả rơi xuống đại lộ cô sẽ quay trở về căn phòng bé nhỏ của mình để... online. Các ngày đặc biệt như Tết Noel hay sinh nhật là những lúc "cơn nhớ nhà" của Phương "tái phát". Ngày thường Phương thường ra khỏi nhà từ lúc sáng sớm chen chúc trong các toa tàu điện ngầm và đi học đi làm đến tối mịt mới trở về nhà chẳng còn thời gian nào để "buồn bã" và "cô đơn" chen vào trong ý nghĩ. "Có năm em đi làm mặt cho một khách hàng đến tận khuya mới về nhà tự nhiên nhận được một tin chúc mừng Giáng sinh của đứa bạn. Lúc đó mới chợt nhớ ra mình có mỗi một thân một mình đói lả và lạnh cóng chỉ muốn khóc. Noel bên này lạnh lắm cây trụi hết lá chỉ còn một màu trắng xóa thôi". Phương tâm sự thường thì các sinh viên Việt Nam ở đây sẽ đón giao thừa và Giáng sinh online. Lúc đó họ tạm thời quên đi nỗi cô đơn hiện tại và không khí chúc tụng nhộn nhịp chẳng kém gì bên ngoài. Tuy nhiên mọi thứ sẽ chấm dứt khi họ clik vào turn off.

Nguyễn Việt Dũng là giáo viên tiếng Anh trường Cao đẳng Du lịch sang Luxemburg để tham dự một khóa nâng cao nghiệp vụ. Hàng ngày Dũng phải đến một khách sạn 5 sao để thực tập. Hôm đó là sáng Noel. Anh phải dậy từ 5h sáng để đi bộ từ nơi ở đến chỗ làm việc. Thành phố Luxemburg nhỏ xíu và ngày thường cũng đã tĩnh lặng lắm rồi. Đến ngày Noel lại vào lúc 5h sáng thì đường phố không một bóng người. Trời rét tê tái và quãng đường chỉ 2 km dường như kéo dài bất tận. "Lúc đó tôi đi bộ trên con đường vắng lặng lạnh run người và lần đầu tiên trong đời tôi bật khóc. Tôi cảm thấy nhớ nhà ghê ghớm và lạc lõng ở cái thành phố này". Rất may công việc của anh kéo dài đến tận nửa đêm sau khi các thực khách đã ra về hết. Anh và đồng nghiệp chỉ còn việc chui vào một phòng ngủ mà khách sạn để sẵn cho các thực tập sinh mệt lả và không còn biết đến không khí Noel là gì nữa. "Mà cũng may là có công việc cuốn đi để mình không còn để ý đến cái không khí vui nhộn không phải là của mình ấy". Tuy nhiên một số người cho rằng dù sao các sinh viên đều có một nhóm bạn của họ đủ để họ đón Noel cùng nhau vui vẻ. Cẩm Vân và Vũ Phương Liên là hai sinh viên đang theo học ở Đức. Cẩm Vân theo học lớp ngắn hạn ở Berlin và Phương Liên đã sống ở Munchen 7 năm. Ngày Giáng sinh họ hẹn nhau ở Berlin. Hai người bạn gái gặp nhau mừng mừng tủi tủi rồi đúng vào giờ khắc quan trọng ấy họ cùng chảy nước mắt. Nỗi cô đơn trong không khí lạnh giá tác động như một phản ứng dây chuyền khiến họ cảm thấy vô cùng nhớ quê hương mà tình bạn lúc này cũng không thay thế nổi.

Thông thường ngày lễ Giáng sinh của các nước theo đạo Thiên chúa không chỉ kéo dài trong vài ngày mà tới cả nửa tháng từ quãng 15/2 cho tới tận Tết Tây. Trong khoảng thời gian này tất cả các gia đình bản xứ tranh thủ sắm đồ trang trí nhà cửa trong không khí tất bật và phấn khởi. Chính những cảm giác ấy lại làm cho những lưu học sinh cảm thấy lạc lõng hơn bao giờ hết vì "niềm vui không phải của mình". Trần Mạnh Hùng đã theo học ở Sorbon được 4 năm và anh kể rằng khi ngày Giáng sinh đến một gia đình bản địa cũng thường mời sinh viên nước ngoài đến tham dự cùng nhưng theo Hùng thì cũng chỉ để cho "qua ngày" thôi cho hết một ngày lễ. Vì khi thấy cảnh gia đình họ đầm ấm "mình lại chạnh lòng". Thường thì vào những ngày này các sinh viên bản xứ về nhà hết ký túc xá vắng tanh. Các bạn nước ngoài cùng lớp với Hùng không thể về nhà được đành tụ tập lại và làm một bữa "đập phá" với những món ăn tự biên tự diễn. Khi đó không khí Noel bên cạnh những người bạn không cùng quốc tịch cũng được hâm nóng lên đôi chút.

Hiện nay việc sống học tập và làm việc ở nước ngoài là điều hết sức bình thường. Nhưng những người Việt Nam sống cùng gia đình có thể sẽ đỡ được phần nào cảm giác nhớ quê hương vào ngày Giáng sinh. Có chăng chỉ là những lưu học sinh chạnh lòng vào thời khắc thiêng liêng này. Tuy nhiên cũng rất nhiều sinh viên du học kể lại những kỷ niệm đẹp của mình khi nhà trường tổ chức lễ hội Noel dành riêng cho các sinh viên nước ngoài. Lúc đó Giáng sinh thực sự là những thời khắc đặc biệt không thể nào quên bên cạnh những người bạn.
More...