MỘT GIỜ VỚI NGƯỜI NỔI TIẾNG :Jim mii NGUYỄN VÀ DỰ ÁN " 1 TRIỆU BÔNG HỒNG"

By HOÀNG HỮU QUYẾT

 
CA SĨ JIM MII NGUYỄN


HOÀNG HỮU QUYẾT

Với sự đầu tư nghiêm túc có lẽ nhu cầu về một thứ âm nhạc đẹp mà khán giả và nền tân nhạc Việt Nam đang rất cần  sẽ phần nào được đáp ứng trong album Lời tri ân của Jim mii Nguyễn. Đây cũng đang là dự án được chờ đợi sẽ là vụ nổ lớn của nhạc Việt Nam năm 2009 để xốc nó thoát khỏi tình trạng" chợ chiều đùi hiu" như hiện nay.


HÀO QUANG CỦA JIM MII NGUYỄN TỚI ĐÂU?

Khoảng 15 năm trước đây ngay trong lần đầu tiên ra mắt Jim mii Nguyễn đã trở thành một hiện tượng của nền tân nhạc Việt Nam tại hải ngoại. Một ngôn ngữ âm nhạc mang xu hướng thời đại giúp cho người nghe đến gần xu hướng âm nhạc của thế giới sau rất nhiều năm chìm trong thể loại nhạc xưa nhạc vàng cũ mòn. Sự mới mẻ trong những sáng tác của anh đã đưa anh lên vị trí ngôi sao trong làng nhạc tại hải ngoại và cả trong nước nhanh chóng khiến các ca sĩ khác cùng xúc phát thời điểm bấy giờ phải " ghen tị".

 Cho đến giờ live show tour Tuổi 20 và những tình khúc của Jim mii Nguyễn vẫn là một trong những show diễn lớn nhất được làm tại Việt Nam. Nói là lớn bởi ngoài quy mô nó còn là ước mơ cho cả đến ngày nay về số tiền tài trợ 250.000 USD mà chủ nhân của live show này nhận được.

Ở thời điểm đó  khán giả trong nước vẫn còn rất "đói" các ca sĩ hải ngoại thì một ngôi sao nhạc trẻ tầm cỡ như Jim mii Nguyễn tất nhiên có sức ảnh hưởng rất lớn. Tất yếu sự ra mắt của anh với thị trường trong nước thành công hơn cả mong đợi. Những ca khúc của anh ngay sau khi được khán giả trong nước biết tới đã lập tức làm mưa làm gió trên các kệ đĩa.


TÁC GIẢ VÀ CA SĨ JIM MII NGUYỄN TẠI SÀI GÒN ( CHỤP NGÀY 21-4-2009)


Đi đâu người ta vẫn nghe anh với những bài hits: Nhớ về em Thư về em Tình như lá bay Khói thuốc đợi chờ Tình xưa nghĩa cũ... Và tất nhiên đó cũng là những bài hát được lựa chọn nhiều nhất trong môi trường...karaoke. Nơi đó chính xác nhất độ hot của một ca sĩ.

Những tưởng Jim mii Nguyễn sẽ tận dụng cơn sóng mà mình đã tạo ra để tấn công thị trường âm nhạc trong nước nhưng một thời gian rất dài sau live show Tuổi 20 và những tình khúc Jim mii Nguyễn anh đã thu hẹp lại những hoạt động của chính mình tại Việt Nam.

Không phải anh bỏ bê thị trường trong nước thậm chí hơn ai hết anh lúc nào cũng khát khao cháy bỏng được về nước được hát cho khán giả trong nước nghe. Lúc nào anh cũng muốn dắm mình trong cái không khí của quê hương nhưng có nhiều lý do về thủ tục nên buộc anh phải chạy đi chạy lại giữa Mỹ và Việt Nam.


 
TÁC GIẢ- KỶ SƯ NGUYỄN CÔNG HẬU-JIM MII NGUYỄN- NHÀ BÁO MỘC KHOA( TẠP CHÍ VIỆT NAM LOGISTICS)- NHÀ BÁO NGUYỄN DŨNG( BÁO PHÁP LUẬT TP HCM)-K.S.XD NGUYỄN CÔNG NGÃI( TỔNG GIÁM ĐỐC CTY CP TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG  TỨ HẢI)


Không xuất hiện thường xuyên tại các show trong nước suốt một thời gian dài do đó khi quyết định về hẳn trong nước hoạt động anh bị rất nhiều áp lực khi nhiều người cho rằng sức hút hiện nay của anh là hấp lực phía cuối của vầng hào quang đã từng rất sáng trong quá khứ.

 Thực tế tại Việt Nam nếu trong 7 năm một ca sĩ không ra album nào thì " vầng hào quang" ấy chắc chắn sẽ bị phai mờ. Không biết có ai chịu ngừng ra album suốt 7 8 năm chỉ để xem mình có thể sống nhờ vào danh tiếng mà lại sống khỏe như Jim mii Nguyễn không


KỸ SƯ ĐIỆN & K.S XÂY DỰNG NGUYỄN CÔNG HẬU VÀ CA SĨ JIM MII NGUYỄN

Hơn 10 năm nay những tình khúc Jim mii Nguyễn vẫn sống.Điều đó chứng tỏ sức thẩm thấu rất sâu của những tình khúc Jim mii Nguyễn suốt 7 8 năm qua như cơn sóng ngầm vẫn cứ âm ỉ chảy. Nó đang đợi một lực kích để trở thành một cơn sóng thần.

HIỆN TƯỢNG  MANG TÊN " 1 TRIỆU ĐĨA"

Để phát hành album hay làm live show hàng năm không có gì là khó với Jim mii Nguyễn. Anh không thiếu thốn đến độ không thể đầu tư cho sự nghiệp ca hát của mình một vài album hay
live show. Nhưng suốt những năm qua thì trường nhạc Việt phát triển quá nóng về chiều rộng mà không chú trọng đến chiều sâu. Do đó những nghệ sĩ theo dòng định hướng như Jim mii Nguyễn dòng nhạc mang tính quyết định cho bộ mặt của nền âm nhạc mỗi nước đã tách ra khỏi xu hướng chung của thị trường để...chờ thời. Lớp nghệ sĩ này thường không cho phép mình dễ dãi trong cách ra album họ không bị tác động bởi trào lưu do đó không làm theo cách ra album cho có. Bởi họ biết họ phải cần có trách nhiệm hơn ai hết về sản phẩm của mình làm để làm sao nó là một cái đẹp thật sự.

Chính vì vậy mà đến 2009 sau 8 năm có mặt tại Việt Nam Jim mii Nguyễn mới quay trở lại tấn công thị trường âm nhạc. Đây sẽ album đầu tiên ra mắt tại Việt Nam sau quảng thời gian dài anh dồn mọi trí lực cho nó. Chỉ riêng với thời gian thai nghén 7 8 năm đã thấy Jim mii Nguyễn đầu tư vào album này quả không ít công sức.

Trong thời " Mì ăn liền" như hiện nay khi hầu hết các ca sĩ đều hát nhép hát nhạc đĩa thì việc có ban nhạc chơi live cho mỗi phần biểu diễn của mình đã cho thấy ý thức nghề nghiệp nghiêm túc của Jim mii Nguyễn. Song đôi khi anh cũng gặp rắc rối với những ông bầu phải sợ... trả thêm tiền cho ban nhạc và cả những gánh nặng tài chính mà anh phải chịu hàng tháng. Nhưng để đi lên chuyên nghiệp thì không thể cứ hát nhạc đĩa mãi như các ca sĩ của chúng ta hiện nay. Bởi cứ tiếp tục đi theo hướng đó nền ca nhạc của Việt Nam sẽ chết dần chết mòn. Khi không tạo ra một sự hứng thú cần có trong các buổi diễn live thì sẽ không còn ai muốn mua vé tới xem những show ca nhạc đang diễn ra nhan nhãn hàng ngày.

Với một thị trường có hơn 80 triệu dân như Việt Nam thì con số 1 triệu đĩa quả là không thấm tháp gì. Nhưng xưa nay những ca sĩ được coi là hot nhất trên thị trường cũng chỉ bán được vài chục ngàn đĩa. Vậy con số 1 triệu đĩa phải chăng là chuyện không tưởng?

Câu trả lời là : có thể làm được nếu chúng ta biết trân trọng khán giả. Sở dĩ xưa nay khán giả không thiết tha với chuyện mua đĩa bởi với đại da số họ chưa thấy được sự trân trọng cần có ở những ngôi sao hiện nay. Bởi không ít ngôi sao đang coi khán giả là công cụ để họ khai thác danh vọng cũng như chổ đứng mà họ đang có.

Chất lượng album chính là cơ sở để đánh giá sự trân trọng của một ca sĩ đối với khán giả của mình nhưng tiếc thay rất nhiều ca sĩ hiện nay lại làm ra những sản phẩm âm nhạc quá cẩu thả. Họ đã không tôn trọng trọng chính họ và khán giả của mình. Và tất nhiên khi một sản phẩm không xứng đáng để mình phải bỏ tiền ra mua thì khán giả sẽ quay lưng lại với họ ngay lập tức.

 Cái hiện nay khán giả đang khao khát là một thứ âm nhạc đẹp đích thực thứ âm nhạc ấy sẽ mang đến cho họ những quan niệm đẹp hơn về cuộc sống.

               JIMJ MII NGUYỄN VÀ NGỌC PHẠM

Những ca khúc của Jim mii Nguyễn hát luôn mang trong đó một trải nghiệm về số phận con người hay một cảm nhận về quê hương đất nước dưới con mắt của một người luôn có cái nhìn đau đáu về quê hương. Các ca khúc được xâu chuổi lại bằng những câu chuyện mà ở đó tình người tình yêu quê hương đưa người ta tới những lý tưởng sống cao đẹp hơn. Và cũng từ đó mà mỗi người nghe nó sẽ thấy được mình cần sống có ích hơn. Với một thứ âm nhạc đẹp cộng vào đó là những tình cảm mà khán giả dành cho Jim mii Nguyễn thì có lẽ 1 triệu đĩa cũng tức 1 triệu lời tri ân cũng là chưa đủ.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8627','mh5m63o4mt7ocj3pd87dfhlef4','0','Guest','0','54.225.38.2','2018-08-19 08:38:34','/ac23281/bao-chi.html')